Cách chọn giống bò tốt nhất

Nhà Lưới Việt 21/02/2021

Bạn đã sẵn sàng để đưa một vài con bò đực và bò cái vào trang trại của mình. Bây giờ, làm thế nào để bạn quyết định những gì giống bò để chọn? Sự lựa chọn thực tế là vô tận khi bạn xem xét hàng chục giống bò thịt và giống tổng hợp hoặc các giống hỗn hợp kết hợp các đặc điểm tốt nhất của các giống gia súc lâu đời khác.

Lựa chọn giống bò để chăn nuôi
Lựa chọn giống bò để chăn nuôi

Cách chọn giống bò tốt nhất

Lựa chọn giống bò của bạn cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn, loại môi trường trang trại, tài nguyên và khả năng chăm sóc chúng.

Lựa chòn bò sinh sản

 • Nếu bạn chỉ muốn một con bò cái, bạn có thể chọn một giống bò hai mục đích như Shorthorn, Brown Swiss, Simmental hoặc Dexter có thể phục vụ như một con bò sữa gia đình trong khi nuôi một con bê lấy thịt.
 • Nếu bạn thích một đàn, lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào không gian có sẵn trong trang trại của bạn, khí hậu và thời tiết địa phương và loại đồng cỏ bạn đã trồng.

► Xem thêm dây thừng PP sử dụng trong chăn nuôi bò.

Chọn bò thích hợp với khí hậu

 • Một số giống bò, chẳng hạn như Galloway và Scotch Highland, thích nghi tốt với khí hậu rất lạnh, trong khi Brahman, Brangus, Senepol, Santa Gertrudis,
 • Các giống lai Brahman khác và vật liệu tổng hợp hoạt động tốt ở khí hậu nóng.

Lựa chọn giống bò dựa vào đặc tính

 • Xem xét cách bố trí và dễ dàng xử lý của một giống gia súc; một số giống gia súc có độ bay và cao hơn những giống gia súc khác.
 • Nếu bạn muốn gia súc mà con bạn có thể chăn nuôi, hãy chọn một giống có bản tính hiền hòa, chẳng hạn như Hereford.
 • Tuy nhiên, hãy nhớ rằng động vật có đặc tính tốt hay kém đều tồn tại ở mọi giống gia súc; chọn lọc kỹ lưỡng các cá thể cũng như nhân giống nếu có thể.
 • Khi bạn nghiên cứu các giống gia súc khác nhau, bạn sẽ tìm hiểu chi tiết của từng giống. Ví dụ, gia súc Angus có khả năng thích nghi và chất lượng thịt tốt và Herefords được biết đến với hiệu quả sử dụng thức ăn và bản tính hiền lành.

Các giống bò lục địa như Charolais, Limousin, Simmental, Gelbvieh và Chianina, là phổ biến nếu bạn thích kích thước lớn hơn và trọng lượng cai sữa cao hơn ở bê con.

Lựa chọn giống bò thịt

Tuy nhiên, lợi nhuận nhiều nhất có thể không đến từ con vật lớn nhất hoặc cho nhiều sữa nhất nếu cần nhiều thức ăn hơn để làm như vậy. Thường thì những con bò nhỏ hơn, chăm chỉ hơn, cần ít thức ăn hơn và có thể kiếm ăn trên các đồng cỏ bên lề sẽ có lợi nhất, đặc biệt nếu cô ấy sinh ra một con bê mỗi năm. Cô ấy có thể sản xuất nhiều thịt bò hơn trong đời vì bò ở trong đàn lâu hơn.

 • Cũng nên nhớ rằng bạn thường có thể nuôi một số lượng lớn hơn các con bò nhỏ, chẳng hạn như Dexter, Corriente hoặc Scotch Highland, trên một diện tích nhất định.
 • Họ sẽ nuôi nhiều bê con từ đồng cỏ đó hơn một đàn bò lớn hơn, vì bạn sẽ có nhiều bê hơn.

► Sử dụng lưới chắn côn trùng để ngăn ruồi muỗi hút chích bò.

Lưu ý khi chọn giống bò

 • Trong phân tích cuối cùng, việc lựa chọn giống chó của bạn sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn.
 • Bạn đang nuôi chúng vì lợi nhuận, để giải trí, cho con cái của bạn trưng bày, hay làm  động vật ăn cỏ hoặc  ngũ cốc ?

Có rất nhiều sự lựa chọn có thể phù hợp với mục đích của bạn và trừ khi bạn đã có một con yêu thích, hãy ghé thăm các trang trại khác để xem gia súc của họ hoặc nghiên cứu tài liệu và trang web về các giống khác nhau để giúp lựa chọn.

► Xem thêm Lưới lan che nắng để tạo bóng mát cho bò.