Giun trong quả ổi và cách kiểm soát

Nhà Lưới Việt 14/04/2021

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các loại sâu trong ổi và cách kiểm soát và quản lý của chúng.

Trước khi chúng ta đi sâu vào, đây là những điều bạn cần biết sơ lược về sâu trong ổi, sâu ổi không chỉ là giòi của ruồi giấm, chúng ăn thịt bên trong quả ổi. Giòi đôi khi có thể gây hại cho vườn ổi. Một thực hành văn hóa quan trọng thường được sử dụng để ngăn chặn ruồi đục quả từ ổi là đặt một cái bẫy tự chế bằng cách sử dụng một hộp nhựa có lỗ bằng với kích thước của ruồi đục quả.

Đọc để biết hướng dẫn từng bước chi tiết về các triệu chứng, cách phòng ngừa và quản lý sâu ổi.

Tổng quat

Ổi (Psidium guajava) là một trong những loài ổi được trồng rộng rãi ở châu Mỹ nhiệt đới. Và hiện nay ổi được trồng ở nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về ổi từ hướng dẫn cuối cùng về thực vật học của ổi ổi

Tại các bang thống nhất, ổi là một trong bốn loại cây ăn quả chính với khoảng 16.124 ha được canh tác. Nó có đơn vị sản xuất hàng năm khoảng 239.713 tấn cộng với tỷ suất hoàn vốn nội bộ 46,39.

Cây ổi thường được trồng trong vườn cây ăn quả hoặc diện tích canh tác nhỏ không quá hai ha.

Vùng trồng ổi thường là hệ thống địa sinh phân tán, có độ cao lên đến 1900m so với mực nước biển.

Ổi vẫn là một trong những nguồn cung cấp vitamin C và folate rẻ tiền. Tuy nhiên, thiệt hại do bị sâu và các loài gây hại khác tấn công hoặc phá hoại đã ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng ổi hàng năm.

Có rất nhiều loại côn trùng và sâu gây ra thất thu lớn trên diện tích trồng ổi.

Ví dụ, ở Colombia, sản lượng ổi được báo cáo là bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi côn trùng gây hại như ruồi đục quả ( Anasyropha striata , Anastrepha fraterculus , và Conotrachelus psidii ).

 

Tìm hiểu thêm về các loài gây hại phổ biến trên ổi từ hướng dẫn của chúng tôi về các loài gây hại chính trên ổi

Các loại sâu phổ biến trên cây ổi là tuyến trùng và giòi côn trùng. Tuy nhiên, cũng có một loại sâu khác được gọi là sâu đục thân mới được bà con trồng ổi lớn xác định vào năm 2006.

Theo Pulido, sâu đục bẹ là một trong những loại sâu hại ổi quan trọng nhất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác ổi khi sâu phát triển mạnh.

Ấu trùng của sâu đục bẹ có thể đâm thủng thân cây ổi và ăn phân tích tụ ở gốc thân bằng cách sử dụng một quả nang xơ.

Điều này làm cho thân ổi bị hư hại và sau đó làm chết cây ổi, mất năng suất của đơn vị nông nghiệp.

Ổi cũng bị sâu hại do côn trùng gây hại gọi là giòi. Đây là những côn trùng đang phát triển non ăn cả trái ổi và các bộ phận khác.

Điều này thường xảy ra khi côn trùng gây hại như ruồi đục quả tạo trứng trên thân, lá và rễ cây ổi. Ấu trùng sinh ra cũng có thể gây hại cho rễ, lá và quả ổi.

Tuy nhiên, giòi là loài gây ra thiệt hại nặng nề nhất. Cả giun và giòi đều có thói quen sinh học giống nhau, đó là chúng hút thịt mọng nước của quả ổi.

Giòi và sâu bọ sinh ra trên quả ổi thường Xỏ vỏ quả ổi và từ từ bắt đầu ăn phần cùi ngon ngọt của ổi chín hoàn toàn, sau này bề mặt của quả ổi biến thành màu như gỉ sắt.

Màu gỉ sắt này có thể được nhìn thấy như một đốm nhỏ trên trái ổi.

Quản lý Giun trong Ổi

sâu trong ổi

Sau đây là các bước bạn cần làm để kiểm soát và ngăn chặn ổi của bạn bị sâu:

Sử dụng các giống ổi kháng bệnh

Áp dụng các biện pháp nông nghiệp tốt như cắt tỉa và bón phân kịp thời

Sử dụng thuốc xông hơi

Sử dụng thuốc diệt tuyến trùng tốt

Sử dụng thuốc diệt côn trùng tốt

Thu hoạch quả ổi trước khi chúng chín hoàn toàn

Đốt trái hoặc cây ổi bị sâu phá hoại nặng

Chú ý theo dõi bất kỳ thay đổi nào trên lá, thân và quả ổi. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào như đốm gỉ, hãy cắt bỏ trái hoặc lá và phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt tuyến trùng

Các câu hỏi thường gặp

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn ổi với giun?

Theo hầu hết các chuyên gia y tế, khi ổi bị sâu hoặc giòi côn trùng gây hại nghiêm trọng và bạn vô tình ăn phải ổi, theo hầu hết các chuyên gia y tế, sẽ không có vấn đề gì.

Nó sẽ chỉ bổ sung thêm protein đã có trong ổi. Tuy nhiên, có thể có nguy cơ bị dị ứng do cảm giác không tốt và đôi khi quả ổi có thể bị nhiễm vi khuẩn và nấm sau những vết thương do sâu và giòi gây ra.

Nếu bạn đã lấy ổi thì không cần lo lắng nhưng nếu bạn sắp ăn phải ổi bị hư thì không nên lấy. Cân nhắc loại bỏ sâu ổi hoặc tìm một loại ổi khác tốt cho sức khỏe để làm dịu cơn khát của bạn.

Đọc thêm: Bệnh hại ổi: Phân bố, triệu chứng và cách quản lý

Sâu ổi có hại không?

Ổ giun có thể không gây hại nhưng khuyến cáo bạn không nên ăn ổi khi bị giun.

Làm cách nào để bảo vệ Ổi của tôi khỏi Sâu?

Bạn có thể bảo vệ ổi của mình bằng cách phun thuốc trừ sâu và hun trùng. Bạn có thể cắt tỉa ổi kịp thời để không khí trong lành ra vào. Điều này cũng có thể giúp bảo vệ ổi của bạn.

Ăn Trái cây có Giun có được không?

Nếu bạn cảm thấy ăn được ổi và ổi không bị thối hay có mùi hôi thì bạn có thể cân nhắc thử. Nhưng nên tránh phần ổi bị sâu mọt phá hoại.

Đọc thêm: Ổi Dứa có phát triển nhanh không? Tìm hiểu nó

Phần kết luận

Sâu trong ổi có thể gây hại cho sự phát triển và năng suất thích hợp của ổi nếu không được kiểm soát hiệu quả.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã xem xét việc quản lý sâu ổi cộng với các câu hỏi thường gặp của bạn về sâu ổi. Chúng tôi muốn nghe thêm các câu hỏi và quan điểm của bạn. Vì vậy, hãy viết thư cho chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

https://www.guavafacts.com/worms-in-guava/

CÁC NỘI DUNG KHÁC