Cách cải thiện hiệu quả trồng trọt với lưới che nắng

Nhà Lưới Việt 01/12/2023

Trong nền nông nghiệp hiện đại, lưới che nắng đóng vai trò then chốt bằng cách tạo điều kiện lý tưởng cho cây trồng phát triển đồng thời mang lại sự bảo vệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích và cách thực hành tốt nhất khi sử dụng lưới che nắng nông nghiệp trong trang trại của bạn. 

Vai Trò Của Lưới Che Nắng Nông Nghiệp Trong Trồng Trọt

Lưới Che Nắng Nông Nghiệp Là Gì?

Lưới che nắng nông nghiệp là loại lưới dệt kim hoặc dệt thoi được sử dụng chủ yếu trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết khắc nghiệt, kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng, đồng thời ngăn chặn sâu bệnh tấn công. Chúng có nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu che nắng cụ thể.

Tại sao lưới che nắng lại quan trọng trong trồng trọt

Trong nông nghiệp, việc kiểm soát khí hậu là rất quan trọng và đây là lúc lưới che nắng phát huy tác dụng. Lưới cho phép nông dân tạo ra một môi trường được kiểm soát cho cây trồng, giảm thiểu tác động của những thay đổi thời tiết đột ngột. Ngoài ra, lưới làm giảm sự bốc hơi nước, bảo tồn độ ẩm của đất, giảm thiểu xói mòn do gió hay bảo vệ nhưng cây rau không bị dập nát khi trời mưa lớn.

Nâng Cao Hiệu Quả Canh Tác Bằng Lưới Che Nắng

Điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ tối ưu cho cây trồng

Lưới che nắng cho phép nông dân kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời và nhiệt đến cây trồng. Tỷ lệ che nắng khác nhau cho phép truyền ánh sáng phù hợp với nhu cầu của các loại cây trồng cụ thể, đảm bảo tăng trưởng và năng suất tối ưu.

Bảo vệ cây trồng trong thời tiết khắc nghiệt

Cho dù bạn sử dụng lưới che nắng thái lan hay lưới che nắng dệt kim thì những vật liệu này được thiết kế để bảo vệ cây trồng khỏi các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa đá, mưa lớn, sương giá và ánh nắng gay gắt, nâng cao năng suất tổng thể của cây trồng.

Giảm thiểu ảnh hướng của sâu bệnh và vệnh ở cây trồng

Lưới che nắng như lưới dệt kim hay lưới mùng đen (một dòng lưới chắn côn trùng trồng rau có khả năng che nắng 30%) đóng vai trò như một rào cản hiệu quả chống lại các loài gây hại và côn trùng khác nhau. Những loài gây hại này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cây trồng và việc phòng ngừa chúng là rất quan trọng để duy trì năng suất. Bằng cách cung cấp một rào cản vật lý, lưới che nắng làm giảm khả năng sâu bệnh xâm nhập và sau đó là lây lan dịch bệnh. Vì vậy, đầu tư vào lưới che nắng chất lượng cao cũng là đầu tư vào việc kiểm soát sâu bệnh hiệu quả và giúp cây trồng khỏe mạnh hơn.

Lưới mùng đen che nắng cho vườn trồng rau
Lưới mùng đen che nắng cho vườn trồng rau

 

Cách chọn lưới che nắng cho cây trồng

Để chọn lưới che nắng phù hợp với cây trồng và mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng thì bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Chất Liệu Và Độ Bền

Khi lựa chọn lưới che nắng cho nhu cầu nông nghiệp của bạn, chất liệu là một yếu tố quan trọng. Chọn các dòng lưới được làm từ Polyethylene mật độ cao (HDPE) nên có độ bền và khả năng chống tia cực tím tốt.

Hơn nữa, để thích ứng với các điều kiện khí hậu khác nhau, các chất ổn định tia cực tím khác nhau được thêm vào lưới che nắng trong quá trình sản xuất. Những chất ổn định này giúp ngăn ngừa sự xuống cấp và kéo dài tuổi thọ của lưới che nắng, cho phép lưới thực hiện chức năng của mình trong thời gian dài hơn, ngay cả dưới ánh nắng gay gắt.

Tỉ lệ che nắng phù hợp cho cây

Tỷ lệ bóng râm của lưới che nắng nông nghiệp là yếu tố cần thiết cần xem xét vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới cây trồng của bạn. Tỷ lệ bóng râm, dao động từ 30% đến 90% thể hiện cho lượng ánh sáng bị chặn bởi lưới bóng râm.

Ví dụ, các loại rau thông thường như cà chua và ớt thường phát triển tốt dưới tấm lưới che nắng với tỷ lệ bóng râm khoảng 30-50%. Phạm vi này cung cấp sự cân bằng lý tưởng giữa ánh nắng và bóng râm, cho phép những cây này phát triển khỏe mạnh mà không bị tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Lưới che nắng Thái Lan 50%
Lưới che nắng Thái Lan 50%

Mặt khác, một số loài hoa và loài xương rồng, chẳng hạn như hoa lan, thích tỷ lệ bóng râm cao hơn khoảng 70%. Những cây này phát triển tự nhiên trong điều kiện ánh sáng yếu hơn và tỷ lệ bóng râm cao hơn mang lại cho chúng môi trường phù hợp hơn.

Lưới che nắng cho Lan mùa đen
Lưới che nắng cho Lan mùa đen

Vì vậy, điều quan trọng là chọn tỷ lệ bóng râm phù hợp với nhu cầu cụ thể của cây trồng và điều kiện môi trường địa phương. Với nhiều lựa chọn về lưới che nắng tại NHÀ LƯỚI VIỆT , bạn có thể tìm thấy giải pháp hoàn hảo cho mọi loại cây trồng.

Kích Thước Và Khả Năng Lắp Đặt

Kích thước của tấm che nắng nông nghiệp trở nên đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Cần đo chính xác khu vực bạn cần che phủ là rất quan trọng. Bạn sẽ cần một tấm lưới che nắng có kích thước tùy chỉnh không chỉ mang lại độ che phủ tối ưu mà còn phù hợp với cơ sở hạ tầng cụ thể của bạn để lắp đặt liền mạch và dễ dàng. Với những khu vực không có khung đỡ để lắp lưới bạn nên chọn lưới được may viền đóng khoen để thuận tiện cho việc lắp đặt.

Lưới che nắng dệt kim màu xanh dương đã may viền và đóng khoen
Lưới che nắng dệt kim màu xanh dương đã may viền và đóng khoen

CÁC NỘI DUNG KHÁC