Bệnh thán thư trên hoa cúc

Nhà Lưới Việt 14/10/2023

Bệnh thán thư ở Hoa Cúc là một bệnh nấm do nhiều loài nấm thuộc chi Colletotrichum gây ra. Những loại nấm này được biết là lây nhiễm trên nhiều loại thực vật, bao gồm cả hoa cúc. Bệnh thán thư thường biểu hiện dưới dạng những vết bệnh nhỏ, sẫm màu, trũng trên lá, thân và đôi khi cả trên hoa cúc. Nếu không được kiểm soát, bệnh thán thư có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể và làm giảm sức khỏe cũng như vẻ đẹp tổng thể của cây hoa cúc.

Triệu chứng bệnh thán thư trên hoa cúc

Bệnh thán thư có thể gây hại trên lá, thân và hoa của cây cúc. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh ở hoa cúc.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư ở hoa cúc
Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư ở hoa cúc

Dấu hiệu trên lá

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thán thư trên hoa cúc là xuất hiện những vết bệnh nhỏ, hình tròn trên lá. Những tổn thương này ban đầu có màu nâu hoặc đen, nhưng khi bệnh tiến triển, chúng có thể xuất hiện viền màu hồng hoặc cam. Hoa cúc bị nhiễm bệnh có thể rụng lá sớm, dẫn đến hình dáng kém hấp dẫn và giảm sức sống của cây.

Biểu hiện bệnh thán thư trên lá hoa cúc
Biểu hiện bệnh thán thư trên lá hoa cúc

Biểu hiện trên thân

Bệnh thán thư cũng có thể ảnh hưởng đến thân cây hoa cúc, dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về thối rữa, sẫm màu và thường bị nứt. Những vết loét này làm suy yếu thân cây, khiến cây dễ bị gãy hơn.

Gây hại trên hoa

Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh thán thư cũng có thể ảnh hưởng đến hoa cúc. Hoa bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện các đốm đen hoặc vệt, làm giảm thẩm mỹ của hoa.

Nguyên nhân Hoa Cúc bị bệnh thán thư

Điều kiện môi trường thuận lợi

Bệnh thán thư phát triển mạnh ở điều kiện có độ ẩm cao. Vào mùa mưa thì với lượng mưa kéo dài, tưới cây trên cao gây ướt lá hoặc độ ẩm cao tạo ra môi trường lý tưởng cho bệnh hình thành và lây lan.

Tác nhân gây bệnh do nấm

Nhiều loài nấm Colletotrichum là nguyên nhân gây bệnh thán thư. Những loại nấm này có thể tồn tại trong rác thải của cây trồng, đất hoặc trên vật tư làm vườn bị nhiễm bệnh.

Vệ sinh vườn 

Bệnh có thể lây lan qua dụng cụ, bàn tay bị ô nhiễm hoặc cây giống đã bị nhiễm bệnh. Điều quan trọng là phải thực hành vệ sinh vườn tốt để ngăn ngừa bệnh lây lan sang những cây hoa cúc khỏe mạnh.

Phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư cho Hoa cúc

Các biện pháp phòng ngừa 

Để phòng ngừa bệnh thán thư cho hoa cúc bạn có thể áp dụng các biện pháp như:

  • Chọn giống kháng bệnh: Khi chọn giống hoa cúc để trồng, hãy xem xét những giống được biết là có khả năng kháng bệnh thán thư.
  • Khoảng cách trồng cây hợp lý: Khoảng cách thích hợp giữa các cây hoa cúc đảm bảo không khí lưu thông tốt, giảm độ ẩm và nguy cơ lây lan dịch bệnh.
  • Tưới nước: Tránh tưới nước trên cao, đặc biệt là vào buổi tối, để tránh lá bị ướt qua đêm. Tưới nước vào gốc cây để giữ cho tán lá luôn khô ráo.
  • Phòng ngừa nấm bệnh: Phun thuốc diệt nấm gốc đồng định kỳ để ngăn nấm bệnh phát triển, đặc biệt vào mùa mưa. Bạn cũng thể ứng dụng Nấm trichoderma để ngăn bệnh nấm từ đất cho cây.
  • Duy trì vệ sinh vườn: Thường xuyên làm sạch,khử trùng dụng cụ làm vườn và rửa tay sau khi xử lý cây bị nhiễm bệnh. Điều này sẽ ngăn chặn bệnh lây lan qua vật dụng bị ô nhiễm.
Đảm bảo khoảng các trồng cho hoa cúc để lưu thông không khí tốt
Đảm bảo khoảng các trồng cho hoa cúc để lưu thông không khí tốt

Ngoài ra vào mùa mưa bạn cũng nên che cho hoa cúc bằng màng nhà kínhlưới che nắng hoặc làm mô hình nhà kính để hạn chế mầm bệnh phát triển.

Trồng hoa cúc trong nhà màng, nhà kính
Trồng hoa cúc trong nhà màng, nhà kính

Điều trị bệnh thán thư cho hoa cúc

Để điều trị bệnh bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

  • Cắt tỉa và loại bỏ bộ phận bị nhiễm bệnh: Cắt tỉa và loại bỏ lá và thân bị ảnh hưởng ngay khi phát hiện bệnh thán thư. Vứt bỏ những phần bị nhiễm bệnh vào thùng rác, lưu ý không sử dụng để làm phân hữu cơ.
  • Điều trị bằng thuốc diệt nấm: Thuốc diệt nấm có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa hoặc để kiểm soát bệnh sau khi bệnh đã hình thành. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc điều trị bệnh thán thư cho hoa cúc: Topsin-M (Link sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada), Antracol (Link sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada), Daconil (Link sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada).
Các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư cho hoa cúc
Các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư cho hoa cúc

 

CÁC NỘI DUNG KHÁC