Cách che nắng cho hoa Lan

Nhà Lưới Việt 10/10/2023

Hoa lan cần đủ ánh sáng để phát triển và nở hoa khỏe mạnh, nhưng chúng khá nhạy cảm với ánh sáng mặt trời trực tiếp chính vì thế việc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều có thể gây hại cho cây. Che nắng cho hoa lan là một biện pháp thiết yếu để giúp cây phát triển tốt nhất và trong bài viết này, NHÀ LƯỚI VIỆT hướng dẫn bạn quy trình cung cấp lượng bóng râm phù hợp cho cây lan để giúp chúng phát triển mạnh.

Tìm hiểu các yêu cầu về ánh sáng của hoa lan

Hoa lan, giống như tất cả các loại cây, cần ánh sáng để quang hợp và phát triển. Tuy nhiên, chúng có những yêu cầu về ánh sáng cụ thể khác với nhiều loại cây trồng trong nhà khác. Hầu hết các giống lan phát triển mạnh ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Điều này có nghĩa là chúng cần ánh sáng mặt trời được lọc hoặc bóng râm lốm đốm hơn là tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Hoa lan phát triển mạnh ở nơi có ánh sáng gián tiếp
Hoa lan phát triển mạnh ở nơi có ánh sáng gián tiếp

Quá nhiều ánh nắng trực tiếp có thể khiến lá bị cháy nắng, héo và giảm ra hoa. Mặt khác, ánh sáng không đủ có thể dẫn đến cây sinh trưởng yếu và thiếu hoa. Tạo sự cân bằng phù hợp là chìa khóa để duy trì cây lan khỏe mạnh.

Phương pháp che nắng cho hoa lan

Bóng râm tự nhiên

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để bảo vệ hoa lan khỏi ánh nắng trực tiếp là đặt chúng ở nơi chúng nhận được bóng râm tự nhiên. Đặt chúng dưới gốc cây hoặc gần những cây lớn hơn cung cấp ánh sáng mặt trời được lọc có thể là một cách hiệu quả để che chắn cho hoa lan khỏi ánh nắng gay gắt.

Trồng Hoa Lan dưới gốc cây
Trồng Hoa Lan dưới gốc cây để tránh ánh nắng trực tiếp

Sử dụng lưới che nắng

Lưới lan che nắng là vật liệu được thiết kế đặc biệt cho phép lượng ánh sáng được kiểm soát đi qua trong khi vẫn tạo bóng râm. Chính vì thế cách sử dụng lưới che nắng để lọc ánh sáng mặt trời cho hoa lan được nhiều người áp dụng. Chọn mức độ che nắng thích hợp tùy thuộc vào giống lan của bạn và cường độ ánh nắng ở vị trí của bạn.

Lưới Lan che nắng 50%
Lưới Lan che nắng 50%

Bạn có thể tham khảo giá bán lẻ lưới che nắng được bán tại Shopee tại đường dẫn bên dưới:

Rèm hoặc rèm cửa sổ

Đối với hoa lan trong nhà, hãy cân nhắc sử dụng rèm hoặc rèm mỏng để lọc ánh sáng mặt trời chiếu vào. Điều này có thể giúp giảm cường độ ánh sáng trực tiếp trong khi vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho hoa lan.

Sử dụng rèm mỏng che nắng cho lan trồng trong nhà
Sử dụng rèm mỏng che nắng cho lan trồng trong nhà

Nhà trồng lan hoặc nhà kính

Nếu bạn là một người đam mê hoa lan đầu tư vào một nhà trồng lan hoặc mô hình nhà kính là một lựa chọn tuyệt vời. Những môi trường được kiểm soát này cho phép bạn điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ để tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho hoa lan của bạn.

Trồng lan trong nhà kính
Trồng lan trong nhà kính

Mẹo che nắng hoa lan thành công

Theo dõi mức độ ánh sáng

Hãy chú ý đến ánh sáng mà cây lan nhận được suốt cả ngày. Quan sát lá xem có dấu hiệu cháy nắng hoặc căng thẳng không, từ đó điều chỉnh lượng ánh nắng cần thiết cho cây lan.

Xoay chậu trồng lan

Để đảm bảo cây phát triển đồng đều và ngăn không cho một bên của lan nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời, hãy định kỳ xoay chậu.

Chọn giống lan phù hợp

Một số giống lan có khả năng chịu ánh nắng trực tiếp tốt hơn những giống khác. Nghiên cứu các yêu cầu cụ thể của loại lan để xác định phương pháp che nắng tốt nhất.

Hãy chú ý đến những thay đổi theo mùa

Yêu cầu về ánh sáng của hoa lan có thể thay đổi theo mùa. Điều chỉnh phương pháp che nắng của bạn khi cần thiết để phù hợp với những thay đổi về cường độ ánh sáng mặt trời.

CÁC NỘI DUNG KHÁC