Top 5 Các loại lan quý hiếm

Nhà Lưới Việt 08/04/2023

Là những người yêu thích hoa lan, chúng tôi biết rằng không có gì ly kỳ hơn việc khám phá ra những loài quý hiếm và kỳ lạ không giống bất kỳ loài nào chúng tôi từng thấy trước đây. Thế giới hoa lan rất rộng lớn và đa dạng, với hàng nghìn loài và giống lai khác nhau dành cho những nhà sưu tập hoặc người có sở thích sành điệu. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá một số loại lan hiếm nhất và độc đáo nhất, bao gồm các đặc điểm, điều kiện sinh trưởng và yêu cầu chăm sóc của chúng.

Những loại lan quý hiếm
Những loại lan quý hiếm

Hoa lan ma (Ghost Orchids)

Một trong những loài phong lan hiếm nhất trên thế giới là Phong lan ma, còn được gọi là Dendrophylax lindenii. Loài lan này có nguồn gốc từ Florida và Cuba và chỉ mọc trong tự nhiên trên một số loại cây nhất định. Điều làm cho loài lan này trở nên độc đáo là nó không có lá và rễ của nó mọc trực tiếp vào vỏ cây chủ, hấp thụ chất dinh dưỡng và độ ẩm từ không khí. Hoa của lan ma có màu trắng, tinh tế và rất thơm, khiến chúng được các nhà sưu tập đánh giá cao.

>> Tham khảo lưới che nắng thái lan nếu bạn trồng lan ngoài trời nắng.

Hoa lan ma (Ghost Orchids)
Hoa lan ma (Ghost Orchids)

Bulbophyllum nocturnum

Một loại lan quý hiếm khác là Bulbophyllum nocturnum, có nguồn gốc từ New Guinea. Loài lan này độc đáo vì nó nở hoa vào ban đêm và tỏa ra mùi hương nồng nặc gợi nhớ đến mùi thịt thối. Mùi hương thu hút côn trùng thụ phấn như ruồi, chúng bị thu hút bởi vẻ ngoài và hương thơm đặc biệt của phong lan. Hoa của loài lan này có màu tím sẫm hoặc nâu, tán lá của nó có màu xanh lục tươi sáng và có kết cấu cao.

Bulbophyllum nocturnum
Bulbophyllum nocturnum

Lan Trang Sức - Jewel Orchids

Lan Trang Sức là một nhóm hoa lan được đánh giá cao nhờ những tán lá có tính trang trí cao, thường được tô điểm bằng những hoa văn và màu sắc phức tạp. Những loài lan này là duy nhất bởi vì chúng được trồng chủ yếu để lấy lá chứ không phải để lấy hoa, thường nhỏ và không dễ thấy. Một số loài lan ngọc phổ biến bao gồm Ludisia discolor, có lá màu hạt dẻ và xanh lục, và Anoectochilus chapaensis, có tán lá màu xanh lục và tím kim loại.

>> Tham khảo bạt trải nền giúp vườn lan của bạn sạch sẽ và thẩm mỹ hơn.

Lan Trang Sức - Jewel Orchids
Lan Trang Sức - Jewel Orchids

Phong lan darwin

Phong lan Darwin, còn được gọi là Angraecum sesquipedale, là một loài phong lan quý hiếm có nguồn gốc từ Madagascar. Loài lan này là duy nhất bởi vì những bông hoa hình ống dài của nó được thụ phấn bởi một loài bướm đêm cụ thể có vòi dài gần một foot. Điều này khiến Charles Darwin dự đoán sự tồn tại của loài bướm đêm này chỉ dựa trên cấu trúc của hoa phong lan, một dự đoán sau đó đã được chứng minh là đúng.

Phong lan darwin
Phong lan darwin

Hoa lan Hài Lady Slipper

Lady Slipper Orchids là một nhóm hoa lan có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và Châu Á. Những loài lan này rất độc đáo vì những bông hoa hình chiếc dép đặc biệt của chúng, được trang trí công phu và thường có màu sắc rực rỡ. Một số lan Lady Slipper phổ biến bao gồm Pink Lady Slipper và Yellow Lady Slipper, cả hai đều được các nhà sưu tập đánh giá cao.

>> Tham khảo lưới cước trắng giúp ngăn sâu bệnh gây hại cho hoa lan.

Hoa Lan Hài Lady Slipper
Hoa Lan Hài Lady Slipper

Trồng và chăm sóc lan quý hiếm

Nếu bạn đủ may mắn để có được một trong những loài lan quý hiếm này, điều quan trọng là phải biết cách chăm sóc chúng đúng cách. Hầu hết các loại lan quý hiếm đều yêu cầu điều kiện phát triển chuyên biệt, bao gồm mức độ ánh sáng và độ ẩm cụ thể, cũng như đất thoát nước tốt và bón phân thường xuyên. Ngoài ra, nhiều loài lan quý hiếm rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ hoặc độ ẩm, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi môi trường của chúng một cách cẩn thận.

Nói chung, các loài lan hiếm nên được trồng ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và nên được giữ trong môi trường ẩm ướt, bằng cách phun sương hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm. Đất phải thoát nước tốt và hoa lan nên được bón phân thường xuyên bằng phân bón cân đối. Việc tưới nước phải được thực hiện cẩn thận, vì nhiều loài lan quý hiếm rất nhạy cảm với tình trạng ngập úng.

CÁC NỘI DUNG KHÁC