Bọ trĩ hại bầu bí

Nhà Lưới Việt 02/08/2023

Bọ trĩ là loài côn trùng cực nhỏ thuộc bộ Thysanoptera. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt, khiến các loại cây thuộc họ bầu bí như dưa chuột, dưa hấu và bí trở thành môi trường sống hoàn hảo cho chúng. Bọ trĩ gây hại bầu bí bằng cách chọc thủng tế bào thực vật và hút nhựa cây, dẫn đến cây sinh trưởng bị biến dạng, còi cọc và thậm chí truyền virut thực vật.

Nhận biết bọ trĩ gây hại cây bầu bí

Phát hiện thiệt hại bọ trĩ sớm là rất quan trọng để kiểm soát thành công. Các dấu hiệu của sự phá hoại của bọ trĩ bao gồm lá bị bạc hoặc đồng, quả bị biến dạngphân đen bám trên bề mặt cây. Những triệu chứng này thường có thể bị nhầm lẫn với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, vì vậy cần phải có con mắt tinh tường để xác định chính xác.

Bọ trĩ gây hại ở ngọn và lá cây
Bọ trĩ gây hại ở ngọn và lá cây
Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại bầu bí
Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại bầu bí

Chiến lược phòng ngừa bọ trĩ cho bầu bí

  • Luân canh cây trồng: Thực hành luân canh cây trồng có thể giúp phá vỡ vòng đời của bọ trĩ, làm giảm số lượng của chúng trong khu vực trồng trọt.
  • Rào cản vật lý: Sử dụng hàng rào nổi hoặc lưới chắn côn trùng (nên chọn loại 32 mesh hoặc 50 mesh) có thể đóng vai trò như rào cản vật lý, ngăn bọ trĩ tiếp cận cây trồng.
  • Kiểm soát cỏ dại: Loại bỏ cỏ dại xung quanh cây bầu bí giúp loại bỏ các vật chủ thay thế có thể chứa bọ trĩ. Bạn có thể tham khảo sử dụng vải phủ cỏ hoặc bạt chống cỏ để kiểm soát cỏ dại hiệu quả cho cây bầu bí.
  • Côn trùng có lợi: Thu hút các loài săn mồi tự nhiên (thiên địch) như bọ rùa và bọ cánh cứng có thể giúp kiểm soát quần thể bọ trĩ.
Lưới chống bọ trĩ bán lẻ tại Shopee
Lưới chống bọ trĩ bán lẻ tại Shopee
Vải phủ gốc giúp kiểm soát cỏ dại hiệu quả cho bầu bí
Vải phủ gốc giúp kiểm soát cỏ dại hiệu quả cho bầu bí

Các diệt bọ trĩ hại bầu bí không độc hại

  • Dầu neem: Một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, dầu neem an toàn và có thể chống bọ trĩ hiệu quả. Nếu chưa có bạn có thể tham khảo Dầu Neem Green Neem PMP tại Shopee hoặc Lazada.
  • Xà phòng diệt côn trùng: Xà phòng diệt côn trùng nhẹ có thể được sử dụng để rửa sạch bọ trĩ khỏi cây trồng.
  • Giải pháp tự chế: Tỏi pha loãng hoặc thuốc xịt ớt cay có thể ngăn chặn bọ trĩ mà không gây độc hại.
  • Phun nước: Một luồng nước mạnh có thể đánh bật bọ trĩ ra khỏi cây và cản trở sự phá hoại của chúng.
  • Hút bụi: Vâng, bạn đọc đúng đó! Sử dụng máy hút bụi cầm tay công suất thấp có thể nhẹ nhàng loại bỏ bọ trĩ trên lá.
Sử dụng máy hút bụi cầm tay để xử lý bọ trĩ
Sử dụng máy hút bụi cầm tay để xử lý bọ trĩ

Cách diệt bọ trĩ bằng các biện pháp quyết liệt hơn

Trong trường hợpbọ trĩ  phá hoại nghiêm trọng, khi các biện pháp không độc hại tỏ ra không triệt để, có thể cần phải sử dụng đến các lựa chọn mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, những điều này chỉ nên được xem xét khi các giải pháp trên được coi là không hiệu quả hoặc không thực tế. Lưu ý: Bọ trĩ có khả năng kháng thuốc nhanh nên cần sử dụng luân phiên các biện pháp với nhau để mang lại hiệu quả cao và triệt để.

Thuốc trừ sâu sinh học

Một số loại thuốc trừ sâu sinh học, như: Dầu khoáng (tham khảo sản phẩm tại Shopee hoặc Lazada), tuyến trùng diệt côn trùng,.. có thể diệt bọ trĩ hại bầu bí hiệu quả.

Thuốc trừ sâu thực vật

Một số loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như pyrethrins, có thể kiểm soát bọ trĩ mà không gây rủi ro đáng kể cho con người.

Thuốc trừ sâu hóa học

Nếu vẫn thất bại, thuốc trừ sâu hóa học có thể là biện pháp cuối cùng. Tuy nhiên, phải hết sức thận trọng và dùng đúng liều lượng như nhà sản xuất khuyến cáo. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc đặc trị bọ trĩ như: Secsaigon 50EC, Sairifos 585EC, Sago-super 20EC, Fenbis 25EC, Radiant 60SC.

>> Tham khảo sợi se nông nghiệp giúp cây họ bầu bí leo giàn hiệu quả hơn.

CÁC NỘI DUNG KHÁC