Cách diệt bọ trĩ hại dưa chuột

Nhà Lưới Việt 08/06/2023

Bọ trĩ gây hại dưa chuột (dưa leo) là những loài côn trùng nhỏ, mảnh khảnh có chiều dài khoảng 1,5 đến 2 mm. Chúng có thân màu vàng nhạt với đôi cánh sẫm màu có tua lông dài. Bọ trĩ dưa chuột sinh sản nhanh chóng và quần thể của chúng có thể bùng nổ trong điều kiện thuận lợi, tàn phá cây dưa chuột.

Thiệt hại của bọ trĩ gây ra cho dưa chuột

Bọ trĩ dưa chuột gây hại cho cây trồng theo hai cách chính. Đầu tiên chúng chọc thủng lá, thân, quả để hút nhựa cây làm héo, úa, biến dạng mô cây. Thứ hai, bọ trĩ dưa chuột là vật mang vi-rút khét tiếng cho cây trồng, chẳng hạn như vi-rút gây bệnh héo rũ cà chua (TSWV) và vi-rút gây bệnh hoại tử Impatiens (INSV), có thể làm cây dưa chuột suy nhược thêm và ảnh hưởng đến năng suất.

>> Tham khảo sợi se nông nghiệp hoặc lưới mắt cáo khi làm giàn leo cho dưa chuột.

Nhận biết bọ trĩ gây hại dưa chuột
Nhận biết bọ trĩ gây hại dưa chuột

Các biện pháp phòng ngừa và diệt bọ trĩ hại dưa chuột

Việc theo dõi thường xuyên cây dưa chuột của bạn là rất quan trọng để phát hiện sớm sự phá hoại của bọ trĩ. Kiểm tra mặt dưới của lá để tìm các dấu hiệu hoạt động của bọ trĩ, bao gồm bạc, các đốm phân nhỏ sẫm màu hoặc bản thân côn trùng. Sử dụng bẫy dính màu vàng (hay còn gọi tấm dính ruồi vàng) được đặt một cách có chiến lược trong suốt vụ mùa để bắt bọ trĩ trưởng thành và đánh giá mức độ quần thể. Phát hiện sớm cho phép can thiệp kịp thời trước khi sự phá hoại trở nên tồi tệ hơn.

Rào cản vật lý

Tạo rào cản vật lý có thể giúp ngăn ngừa bọ trĩ tiếp cận cây dưa chuột. Sử dụng lưới mắt nhỏ như lưới 50 mesh hoặc lưới 32 mesh để bao quanh cây dưa chuột của bạn, ngăn bọ trĩ tiếp cận chúng. Đảm bảo các rào chắn được cố định chặt chẽ để ngăn chặn bất kỳ khoảng trống hoặc điểm xâm nhập nào của sinh vật gây hại. Những rào cản này cũng cung cấp sự bảo vệ chống lại các loài côn trùng gây hại khác, như rệp hoặc bọ cánh cứng dưa chuột.

Sử dụng lưới ngăn bọ trĩ cho dưa chuột
Sử dụng lưới ngăn bọ trĩ cho dưa chuột

Côn trùng có ích

Thu hút kẻ thù tự nhiên của bọ trĩ có thể là một phương pháp kiểm soát sinh học hiệu quả. Những loài ve ăn thịt, chẳng hạn như Neoseiulus cucumeris, ăn bọ trĩ và trứng của chúng. Bọ rùa và bọ cánh cứng cũng tiêu thụ bọ trĩ ở các giai đoạn sống khác nhau. Kết hợp các loại thực vật có hoa, như cỏ lau hoặc cỏ thi, vào khu vườn hoặc trang trại của bạn sẽ thu hút những loài côn trùng có lợi này, thúc đẩy quần thể của chúng và hỗ trợ ngăn chặn bọ trĩ.

Nếu bạn trồng dưa leo theo luống sử dụng màng nilon chống cỏ màu bạc phản quang có thể giúp hạn chế bọ trĩ gây hại.

Bọ rùa có thể giúp diệt bọ trĩ hại dưa chuột
Bọ rùa có thể giúp diệt bọ trĩ hại dưa chuột

Thuốc diệt bọ trĩ hữu cơ

Khi các phương pháp kiểm soát khác không thể quản lý quần thể bọ trĩ, thuốc trừ sâu hữu cơ có thể được sử dụng như là phương án cuối cùng. Các sản phẩm có chứa spinosad, dầu neem hoặc pyrethrins có hiệu quả chống bọ trĩ và ít ảnh hưởng đến côn trùng có ích khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn. Phun thuốc trừ sâu trong thời gian mát mẻ hơn, chẳng hạn như sáng sớm hoặc tối muộn, khi ong và các loài thụ phấn khác ít hoạt động hơn, đồng thời là lúc bọ trĩ hoạt động.

>> Xem thêm nhà lưới mini giúp bảo vệ cây dưa chuột không bị bọ trĩ gây hại.

Dầu neem giúp diệt bọ trĩ hiệu quả, an toàn
Dầu neem giúp diệt bọ trĩ hiệu quả, an toàn

Thuốc đặc trị bọ trĩ cho dưa chuột

Nếu các biện pháp phòng ngừa và thuốc sinh học không hiệu quả thì có thể sử dụng thuốc hoá học để diệt bọ trĩ (cần sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất). Bọ trĩ có khả năng kháng thuốc cao nên cần sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau để mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc đặc trị bọ trĩ như: Tasieu 5WGConfidor 200SLRadiant 60SCReasgant 3.6ECBio BYAMIDA 100ECAMICO 10EC,...

CÁC NỘI DUNG KHÁC