Cách trồng đậu Hà Lan trong thùng xốp

Nhà Lưới Việt 24/04/2023

Trồng đậu Hà Lan là một hoạt động phổ biến đối với những người làm vườn trên toàn thế giới. Đậu Hà Lan rất dễ trồng và có thể thu hoạch nhanh chóng, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn tự trồng sản phẩm của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách trồng đậu Hà Lan trong thùng xốp, một phương pháp đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Lựa chọn thùng xốp phù hợp

Khi trồng đậu Hà Lan trong thùng xốp, bước đầu tiên là chọn giá thể phù hợp. Các thùng chứa tốt nhất cho mục đích này là những thùng sâu ít nhất 20cm và có lỗ thoát nước ở đáy. Kích thước của giá thể sẽ phụ thuộc vào số lượng đậu Hà Lan bạn muốn trồng, nhưng hãy đảm bảo chọn giá thể đủ lớn để chứa cây khi chúng lớn lên.

Chọn thùng xốp phù hợp
Chọn thùng xốp phù hợp

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi bắt đầu trồng đậu Hà Lan, bạn cần chuẩn bị đất. Đổ đầy thùng xốp của bạn bằng đất giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất được thiết kế đặc biệt để làm vườn rau (tham khảo tại Shopee) hoặc tự tạo hỗn hợp của riêng mình bằng cách trộn các phần bằng nhau của phân hữu cơ, rêu than bùnđá trân châu.

Chuẩn bị đất trồng đậu Hà Lan
Chuẩn bị đất trồng đậu Hà Lan

Trồng đậu Hà Lan

Khi bạn đã chuẩn bị đất, bạn có thể bắt đầu trồng đậu Hà Lan. Đảm bảo đặt các hạt cách nhau ít nhất 5cm và phủ chúng bằng khoảng 2,5cm đất. Tưới nước kỹ cho đất, nhưng cẩn thận không để ngập nước vì điều này có thể dẫn đến thối rễ. Bạn có thể sử dụng lưới che nắng thái lan để bảo vệ cây non.

Chăm sóc đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cần nhiều ánh sáng mặt trời và tưới nước thường xuyên để phát triển. Đảm bảo giữ cho đất ẩm nhưng không bị úng nước và tưới cây mỗi tuần một lần hoặc thường xuyên hơn nếu thời tiết nóng và khô. Bạn cũng có thể thêm một lớp mùn để giúp giữ độ ẩm trong đất.

Chăm sóc đậu hà lan
Chăm sóc đậu hà lan

Khi đậu Hà Lan của bạn lớn lên, chúng sẽ cần được hỗ trợ để giữ cho chúng không bị đổ. Bạn có thể sử dụng cọc, lưới mắt cáo hoặc các cấu trúc hỗ trợ khác để giữ cho cây đứng thẳng. Bạn cũng nên ngắt ngọn của cây khi chúng đạt chiều cao khoảng 15cm để khuyến khích sự phát triển phân nhánh và rậm rạp hơn.

Ngoài ra để ngăn sâu bệnh ảnh hưởng đến cây đậu mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì bạn có thể tham khảo các giải pháp như: Che phủ bằng lưới chống côn trùng hoặc bạt nhà kính israel, làm nhà lưới mini hoặc nhà màng trồng rau.

Thu hoạch đậu Hà Lan

Hầu hết các giống đậu Hà Lan đã sẵn sàng để thu hoạch trong vòng 60-70 ngày sau khi trồng. Bạn sẽ biết rằng hạt đậu của mình đã sẵn sàng khi vỏ quả đầy đặn và hạt đậu bên trong đã hình thành đầy đủ. Để thu hoạch đậu Hà Lan của bạn, chỉ cần tách vỏ ở thân và loại bỏ hạt đậu bên trong. Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Trồng đậu Hà Lan trong thùng xốp là một cách thú vị và dễ dàng để thưởng thức các sản phẩm tươi ngon của cây nhà lá vườn. Với thùng chứa, đất và sự chăm sóc phù hợp, bạn có thể trồng một vụ đậu bội thu ngay tại sân sau của chính mình.

CÁC NỘI DUNG KHÁC