Hướng dẫn trồng Đậu Hà Lan

Nhà Lưới Việt 24/12/2021

Đậu Hà Lan không chỉ ngon và linh hoạt trong các công thức nấu ăn khác nhau mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Được đóng gói với các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và K, cũng như chất xơ và protein, đậu Hà Lan là một bổ sung bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn. Trồng đậu Hà Lan trong khu vườn của riêng bạn cho phép bạn thưởng thức các sản phẩm hữu cơ, tươi ngon, đồng thời tiết kiệm tiền và giảm lượng khí thải carbon. Xem các mẹo của chúng tôi về cách trồng đậu Hà Lan từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch!

Hướng dẫn trồng đậu hà lan tại nhà
Hướng dẫn trồng đậu hà lan tại nhà

Đậu Hà Lan rất dễ trồng nhưng thời gian sinh trưởng của chúng chỉ giới hạn ở thời tiết mát mẻ. Thêm vào đó, đậu Hà Lan không tươi lâu sau khi thu hoạch, vì vậy hãy thưởng thức hương vị của chúng càng sớm càng tốt!

Chọn giống đậu Hà Lan phù hợp

Trước khi bắt tay vào hành trình trồng đậu của bạn, điều quan trọng là phải chọn đúng giống đậu phù hợp với khí hậu, điều kiện trồng trọt và sở thích cá nhân của bạn. Xem xét các yếu tố như chiều cao cây, màu vỏ và thời gian trưởng thành. Các lựa chọn phổ biến bao gồm: Đậu Hà Lan GreenhomeĐậu Hà Lan Pisum sativumĐẬU HÀ LAN OREGON Đậu Hà Lan dễ trồng. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, vì vậy hãy chọn một cách khôn ngoan dựa trên nhu cầu và sở thích cụ thể của bạn.

Đậu Hà Lan Pisum sativum
Đậu Hà Lan Pisum sativum

Chuẩn bị đất

Đậu Hà Lan phát triển mạnh trong đất màu mỡ, thoát nước tốt, vì vậy điều cần thiết là phải chuẩn bị đất trước khi gieo. Bắt đầu bằng cách loại bỏ cỏ dại hoặc mảnh vụn khỏi khu vực trồng trọt. Làm tơi đất bằng cách sử dụng một cái nĩa làm vườn hoặc máy xới đất, đảm bảo đất không bị vón cục và các khu vực bị nén chặt. Kết hợp chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ hoặc phân mục nát, để tăng cường độ phì nhiêu của đất và giữ độ ẩm. Nếu bạn trồng trong chậu thùng xốp có thể sử dụng đất sạch có bán trên Shopee hoặc Lazada.

Chuẩn bị đất trồng đậu Hà lan
Chuẩn bị đất trồng đậu Hà lan

Gieo hạt giống

Thời điểm lý tưởng để gieo đậu phụ thuộc vào khí hậu của bạn và giống cụ thể mà bạn đã chọn. Nhìn chung, đậu Hà Lan ưa thời tiết mát mẻ nên gieo vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu (thông thường vcối tháng 9 - 10 hoặc cuối tháng 10 - 11 sẽ cho năng suất cao nhất). Để gieo hạt đạt tỉ lệ nảy mầm cao nên chọn đơn vị cung cấp uy tín (Bạn có thể tham khảo tại Shopee) và gieo hạt sâu khoảng 2-3cm là phủ đất mỏng. Ngoài ra bạn có thể ngâm hạt giống trong nước nhiệt độ thường khoảng 6 - 8h sau đó tiếp tục ủ hạt ở khăn ẩm trong vòng 1 - 2 ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo

Cân nhắc sử dụng lưới mắt cáo (bạn dễ dàng mua lưới tại Shopee hoặc Lazada) hoặc hệ thống giàn hỗ trợ bằng cọc để giúp dây đậu phát triển theo chiều dọc, tối đa hóa không gian và thúc đẩy lưu thông không khí tốt.

Kỹ thuật chăm sóc cho đậu hà lan

Để đảm bảo tăng trưởng khỏe mạnh và thu hoạch dồi dào, đậu Hà Lan cần được chăm sóc và quan tâm đúng mức trong suốt mùa sinh trưởng của chúng. Dưới đây là một số mẹo chính cần ghi nhớ:

Tưới nước

Đậu Hà Lan cần độ ẩm phù hợp, đặc biệt là trong quá trình ra hoa và phát triển quả. Cố gắng giữ cho đất ẩm đều, nhưng tránh tưới quá nhiều nước, vì độ ẩm quá mức có thể dẫn đến các bệnh nấm. Tưới nước ở gốc cây để giảm thiểu làm ướt tán lá. Bạn có thể sử dụng Ống tưới nhỏ giọt LDPE 16 và que cắm nhỏ giọt để làm tưới nhỏ giọt cho đậu Hà Lan trồng trong chậu.

Bón phân

Ưu tiên bón phân hữu cơ giàu đạm vì đậu Hà Lan là cây họ đậu cố định đạm. Cân nhắc kết hợp phân hữu cơ cân đối hoặc chất hữu cơ vào đất trước khi trồng. Bón lót giữa vụ bằng phân hữu cơ hoặc phân bón hoá học cũng có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng.

Bổ sung phân hữu cơ cho cây đậu
Bổ sung phân hữu cơ cho cây đậu

Che phủ

Đắp một lớp mùn hữu cơ xung quanh cây đậu để ngăn chặn cỏ dại, giữ độ ẩm cho đất và điều chỉnh nhiệt độ của đất. Rơm rạ, cỏ khô cắt nhỏ, lá vụn hoặc bạt phủ đất chống cỏ là những vật liệu che phủ tuyệt vời.

Bạt phủ đất chống cỏ hiệu CON VOI
Bạt phủ đất chống cỏ hiệu CON VOI

Kiểm soát sâu bệnh và dịch bệnh

Hãy cảnh giác với các loài gây hại phổ biến ở đậu như rệp vừng, mọt đậubệnh phấn trắng,... Sử dụng các phương pháp kiểm soát dịch hại hữu cơ, chẳng hạn như bắt bằng tay, trồng đồng hành với các loại thảo mộc đuổi côn trùng, lưới ngăn côn trùng hoặc sử dụng xà phòng diệt côn trùng như là biện pháp cuối cùng.

Sử dụng lưới ngăn côn trùng để bảo vệ cây đậu Hà Lan
Sử dụng lưới ngăn côn trùng để bảo vệ cây đậu Hà Lan

Thu hoạch

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch đậu Hà Lan khác nhau tùy thuộc vào giống và sở thích cá nhân. Đậu Hà Lan thường được thu hoạch khi vỏ đã phát triển đầy đủ nhưng vẫn mềm. Thu hoạch thường xuyên để thúc đẩy sản xuất quả liên tục.

Thu hoạch đậu Hà Lan
Thu hoạch đậu Hà Lan

Các sản phẩm nông nghiệp có thể bạn cần sử dụng trong quá trình trồng trọt tại nhà:

Các lưu ý khi trồng đậu Hà Lan

  • Nhẹ nhàng loại bỏ cỏ dại xâm nhập bằng tay; nếu cần, hãy cuốc hoặc xới đất nhưng phải làm thật cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến rễ nông và dễ gãy của đậu Hà Lan. 
  • Lá đậu chuyển sang màu vàng vì một số lý do.Thông thường, điều này là do căng thẳng của thời tiết nóng.
  • Cung cấp bóng râm một phần (ví dụ: che hàng bằng Lưới che nắng thái lan) trong thời gian nóng nhất trong ngày và tưới nước đúng cách.
  • Thường không cần bón phân cho cây nếu cây được phủ nhiều lớp cỏ, lá vụn hoặc một vật liệu phân hủy sinh học khác.

Tham khảo các mô hình trồng rau tại nhà hiệu quả:

CÁC NỘI DUNG KHÁC