Tại sao cây ớt bị rụng lá?

Nhà Lưới Việt 06/12/2023

Cây ớt, được yêu mến vì cho quả rực rỡ và tính linh hoạt trong ẩm thực, đôi khi có thể đặt ra thách thức cho người làm vườn khi lá của cây ớt bắt đầu vàng và rụng. Hiện tượng này có thể gây bối rối, khiến người làm vườn băn khoăn về nguyên nhân cơ bản. Một số yếu tố góp phần làm rụng lá ở cây ớt, từ các yếu tố gây stress môi trường đến sâu bệnh. Trong bài viết này, BLOG NHÀ LƯỚI VIỆT chia sẻ những yếu tố này và thảo luận về các giải pháp hiệu quả để giúp cây ớt của bạn khỏe mạnh và phát triển mạnh.

CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY ỚT BỊ RỤNG LÁ

Môi trường căng thẳng

Cây ớt rất nhạy cảm với những thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiệt độ giảm hoặc tăng đột ngột có thể dẫn đến căng thẳng, khiến lá bị vàng và cuối cùng rụng. Điều quan trọng là phải cung cấp môi trường ổn định và phù hợp cho cây ớt, tránh biến động nhiệt độ đột ngột. Việc sử dụng lưới che nắng cũng sẽ giúp hạn chế vấn đề nhiệt độ thay đổi đột ngột co cây ớt.

Cả việc tưới nước không đủ và tưới nước quá nhiều đều có thể dẫn đến rụng lá. Cây ớt thích đất thoát nước tốt và độ ẩm phù hợp. Tưới nước không đều có thể gây căng thẳng cho cây, dẫn đến rụng lá. Đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị úng, bạn có thể che phủ luống trồng ớt bằng màng nilon phủ luống chống cỏ dại để giữ ẩm hiệu quả đồng thời ngăn cỏ dại phát triển.

Sử dụng Màng phủ nông nghiệp cho cây ớt
Sử dụng Màng phủ nông nghiệp cho cây ớt

Thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu Nitơ: Nitơ là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng và nếu thiếu nó có thể dẫn đến vàng lá. Tình trạng này, được gọi là nhiễm clo, làm cây yếu đi và có thể dẫn đến rụng lá. Bón phân cân đối với đủ nitơ có thể giúp giảm bớt vấn đề này.

Cây ớt bị thiếu dinh dưỡng
Cây ớt bị thiếu dinh dưỡng

Mất cân bằng các chất dinh dưỡng khác: Ngoài đạm, cây hồ tiêu còn cần các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như lân, kali và vi chất dinh dưỡng. Sự mất cân bằng về các chất dinh dưỡng này có thể góp phần làm rụng lá. Thường xuyên kiểm tra và cải tạo đất bằng phân bón cân đối có thể ngăn ngừa những thiếu sót.

Sâu bệnh hại

Rệp, bướm trắng và nhện đỏ: Những loài gây hại phổ biến này có thể gây hại cho cây ớt, hút nhựa cây từ lá và khiến chúng khô héo và rụng. Thường xuyên kiểm tra mặt dưới của lá để tìm dấu hiệu phá hoại và sử dụng các loài săn mồi tự nhiên hoặc thuốc trừ sâu hữu cơ nếu cần thiết. Ngoài ra bạn có thể tham khảo sử dụng lưới ngăn côn trùng để bảo vệ cây ớt hoặc trồng ớt trong mô hình nhà kính hay nhà lưới trồng rau cũng là giải pháp hiệu quả.

Lưới chắn côn trùng giúp bảo vệ cây ớt hiệu quả
Lưới chắn côn trùng giúp bảo vệ cây ớt hiệu quả

Bệnh nấm và vi khuẩn: Các mầm bệnh như Phytophthora và bệnh héo vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến cây ớt, dẫn đến vàng lá và rụng lá. Vệ sinh đúng cách, đảm bảo lưu thông không khí tốt và sử dụng thuốc diệt nấm hoặc diệt khuẩn có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh cho cây.

Kỹ thuật canh tác chưa đúng

Mật độ quá đông: Trồng các cây ớt quá gần nhau có thể dẫn đến tình trạng quá đông, hạn chế sự lưu thông không khí và thúc đẩy sự lây lan của dịch bệnh. Đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa các cây để giảm nguy cơ nhiễm nấm và vi khuẩn.

Đảm bảo khoảng cách trồng ớt để lưu thông không khí tốt
Đảm bảo khoảng cách trồng ớt để lưu thông không khí tốt

Cắt tỉa không đúng cách: Mặc dù việc cắt tỉa có lợi cho cây ớt nhưng việc cắt tỉa quá mức hoặc không đúng cách có thể dẫn đến stress và rụng lá. Cắt tỉa có chọn lọc, loại bỏ những cành bị hư hỏng hoặc bị bệnh đồng thời duy trì sự cân bằng để hỗ trợ sức khỏe tổng thể của cây.

 

CÁC NỘI DUNG KHÁC