Tìm hiểu các loại côn trung gây hại cà chua

Nhà Lưới Việt 22/12/2023

Cà chua là cây trồng chủ yếu trong nhiều vườn nhà và là loại cây trồng phổ biến đối với nông dân trên khắp thế giới. Tuy nhiên, quá trình trồng cà chua từ hạt giống đến thu hoạch đầy rẫy những thách thức và một trở ngại đáng kể mà cây cà chua phải đối mặt là nguy cơ bị côn trùng phá hoại. Côn trùng có thể tàn phá cây cà chua, gây ra một loạt vấn đề từ tổn hại về sức khỏe đến giảm năng suất. Trong bài viết này, NHÀ LƯỚI VIỆT chia sẻ một số loài côn trùng phổ biến gây đe dọa cho cây cà chua và  các biện pháp hiệu quả để quản lý các loài gây hại này.

NHỮNG LOẠI CÔN TRÙNG GÂY HẠI CÀ CHUA

Rệp

Rệp là một trong những loài côn trùng phổ biến nhất gây hại cho cây cà chua. Chúng có kích thước nhỏ, hình quả lê gây hại bằng cách ăn nhựa cây khiến cây héo và vàng lá. Rệp sinh sản nhanh chóng, khiến chúng trở thành mối đe dọa dai dẳng. Ngoài ra, chúng có thể truyền virut thực vật, làm tổn hại thêm đến sức khỏe của cây cà chua.

Hình ảnh rệp
Hình ảnh rệp

Việc thu hút các loài săn mồi tự nhiên như bọ rùa và bọ cánh ren vào có thể giúp kiểm soát quần thể rệp. Ngoài ra, việc rửa cây thường xuyên bằng dòng nước mạnh có thể đánh bật rệp khỏi tán lá. Nếu bạn muốn trồng cà chua hữu cơ không sử dụng hóa chất hãy tham khảo lưới mùng chắn côn trùng của NHÀ LƯỚI VIỆT.

Sâu sừng cà chua

Sâu sừng cà chua là loài sâu bướm lớn, màu xanh lá cây, có thể làm rụng lá cây cà chua một cách nhanh chóng. Chúng dễ dàng nhận biết bằng chiếc sừng đặc biệt của chúng, đây là loại côn trùng phàm ăn và có thể gây ra thiệt hại đáng kể nếu không được xử lý kịp thời.

Sâu sừng hại cà chua
Sâu sừng hại cà chua

Bắt sâu sừng bằng tay là một phương pháp kiểm soát hiệu quả hoặc thu hút côn trùng săn mồi tự nhiên như ong bắp cày ký sinh cũng có thể kiểm soát sâu sừng gây hại cà chua.

Bướm trắng (Whiteflies) hay bọ phấn trắng

Bướm trắng là loài côn trùng có cánh nhỏ, ăn ở mặt dưới lá cây cà chua. Chúng khiến lá cây bị vàng, héo và truyền bệnh cho cây. Ngoài ra loài côn trùng này còn tiết ra một chất dính gọi là dịch ngọt, dẫn đến nấm mốc phát triển trên lá.

Bướm trắng hại cà chua
Bướm trắng hại cà chua

Sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem có thể giúp kiểm soát quần thể bướm trắng. Bẫy dính màu vàng đặt xung quanh cây cà chua cũng có thể bắt được ruồi trắng trưởng thành.

Nhện đỏ

Nhện đỏ là loài gây hại cực nhỏ hút nhựa của cây cà chua, dẫn đến đốm, đổi màu và cuối cùng là rụng lá. Loại côn trùng này thường khó phát hiện cho đến khi thiệt hại của chúng trở nên nghiêm trọng.

Nhện đỏ hại cà chua
Nhện đỏ hại cà chua

Tăng độ ẩm xung quanh cây và thường xuyên rửa lá bằng nước có thể ngăn chặn nhện đỏ. Những con bọ săn mồi và côn trùng như bọ rùa có thể giúp kiểm soát sự xâm nhập.

Sâu xám hại cà chua (Cutworms)

Sâu xám là ấu trùng sống về đêm, ẩn náu trong đất vào ban ngày và xuất hiện vào ban đêm để ăn thân cây cà chua non. Điều này có thể dẫn đến héo hoặc chết cây. Phủ giấy báo, bìa cứng xung, bạt phủ chống cỏ hay tấm vải phủ gốc quanh gốc cây cà chua non có thể ngăn chặn sâu ăn vào thân cây. Tuyến trùng có lợi trong đất cũng có thể giúp kiểm soát quần thể sâu xám.

Sâu xám ăn thân cây cà chua
Sâu xám ăn thân cây cà chua

 

CÁC NỘI DUNG KHÁC