Những loại cây trồng xua đuổi côn trùng

Nhà Lưới Việt 12/12/2023

Côn trùng là một phần thiết yếu của hệ sinh thái, nhưng khi chúng xâm chiếm nhà hoặc vườn của chúng ta, chúng có thể trở thành mối phiền toái và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thay vì dùng đến thuốc trừ sâu chứa đầy hóa chất, hãy cân nhắc việc khai thác sức mạnh của thiên nhiên để ngăn chặn những loài gây hại này. Nhiều loại cây có đặc tính xua đuổi côn trùng tự nhiên, đóng vai trò là giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường cho các chất xua đuổi côn trùng tổng hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số loại cây trồng có khả năng chống côn trùng hiệu quả.

Các loại cây trồng giúp xua đuổi côn trùng

Hoa oải hương (Lavandula spp.)

Hoa oải hương không chỉ được đánh giá cao vì hương thơm thú vị mà cây còn được biết đến với đặc tính chống côn trùng tự nhiên. Mùi hương của hoa oải hương được biết là có tác dụng xua đuổi muỗi, ruồi và bướm đêm. Trồng hoa oải hương trong vườn hoặc giữ túi hoa oải hương khô trong nhà để tận hưởng lợi ích kép của hương thơm và ngăn chặn côn trùng.

Hoa oải hương giúp ngăn côn trùng tự nhiên
Hoa oải hương giúp ngăn côn trùng tự nhiên

Cây sả (Cymbopogon spp.)

Cây sả là một thành phần nổi tiếng trong nhiều loại thuốc chống côn trùng thương mại. Cây sả được trồng khá phổ biến và cây tỏa ra mùi thơm nồng làm che đi mùi hương hấp dẫn côn trùng. Cây đặc biệt hiệu quả chống lại muỗi. Bạn có thể trồng sả trong chậu xung quanh khu vực chỗ ngồi ngoài trời để tạo rào cản côn trùng tự nhiên.

Trồng cây sả xua đuổi côn trùng
Trồng cây sả xua đuổi côn trùng

Cây hương thảo (Rosmarinus officinalis)

Cây hương thảo là một loại thảo mộc đa năng được biết đến với công dụng ẩm thực nhưng nó cũng có đặc tính đuổi côn trùng. Hương thơm nồng nàn của hương thảo có tác dụng đuổi muỗi và các loại côn trùng bay khác. Trồng cây hương thảo xung quanh sân và lối vào để ngăn chặn côn trùng xâm chiếm không gian sống của bạn. Bạn có thể tham khảo hạt giống hương thảo tại Shopee.

Cây hương thảo
Cây hương thảo

Cây bạc hà (Mentha spp.)

Bạc hà là một loại cây gia vị khác mà có mùi hương gây khó chịu cho các loài côn trùng. Hương thơm mạnh mẽ của nó, mà con người thường cảm thấy sảng khoái, có tác dụng như một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên. Trồng bạc hà xung quanh khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn có thể giúp xua đuổi các loài gây hại như kiến và muỗi. Nếu bạn cần hạt giống để trải nghiệm có thể tham khảo link tại Shopee.

Trồng cây bạc hà trong chậu
Trồng cây bạc hà trong chậu

Húng quế (Ocimum basilicum)

Húng quế, một loại thảo dược phổ biến trong nhiều căn bếp, không chỉ là gia vị thêm hương vị cho các món ăn mà còn có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả. Tinh dầu trong cây húng quế đuổi muỗi và ruồi. Bạn có thể dễ dàng trồng húng quế trong chậu gần lối vào hoặc cửa sổ để ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà bạn. Húng quế có thể trồng bằng cành giâm hoặc từ hạt giống (tham khảo link bán hạt giống giá rẻ tại Shopee).

Cây húng quế
Cây húng quế

Hoa cúc (Chrysanthemum cinerariifolium)

Hoa cúc có chứa một hợp chất đuổi côn trùng tự nhiên gọi là pyrethrin, thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu. Trồng hoa cúc trong vườn của bạn có thể giúp đẩy lùi nhiều loài gây hại khác nhau, bao gồm muỗi, kiến và gián. Hãy nhớ rằng mặc dù cây có hiệu quả nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng vì một số người có thể bị dị ứng với các hợp chất mà cây tạo ra. Nếu bạn cần hạt giống để trải nghiệm có thể tham khảo link dòng cúc họa mi tại Shopee.

Cúc họa mi
Cúc họa mi

Cúc vạn thọ (Tagetes spp.)

Cúc vạn thọ không chỉ là cây trồng bổ sung sinh động cho khu vườn mà còn có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả. Chúng chứa pyrethrum, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên thường được sử dụng trong các sản phẩm kiểm soát dịch hại. Trồng cúc vạn thọ xung quanh vườn rau để bảo vệ cây trồng khỏi tuyến trùng và các loài gây hại khác từ đất. Nếu bạn cần hạt giống để trải nghiệm có thể tham khảo link tại Shopee.

Hoa cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ

Bằng cách kết hợp những loại cây đuổi côn trùng này vào môi trường xung quanh, bạn có thể tạo ra một lớp phòng vệ tự nhiên và thân thiện với môi trường chống lại các loài gây hại không mong muốn. Những loại cây này không chỉ mang lại vẻ đẹp và hương thơm cho ngôi nhà và khu vườn của bạn mà còn góp phần tạo nên một môi trường sống lành mạnh và bền vững hơn. Nắm bắt sức mạnh của những người bảo vệ thiên nhiên và tận hưởng lối sống xanh, không có sâu bệnh. Nếu bạn cần bảo vệ cho cây trồng trong vườn hiệu quả có thể tham khảo các sản phẩm của NHÀ LƯỚI VIỆT như:

CÁC NỘI DUNG KHÁC