Bệnh Sigatoka trên cây chuối

Nhà Lưới Việt 09/09/2023

Cây chuối với lá xanh tươi và quả thơm ngon là cây trồng chủ yếu trong nhiều hộ gia đình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những loài thực vật được yêu quý này phải đối mặt với một kẻ thù đáng gờm được gọi là bệnh Sigatoka. Bệnh Sigatoka là một bệnh nhiễm nấm có thể tàn phá các đồn điền chuối, dẫn đến giảm năng suất và thiệt hại kinh tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh Sigatoka là gì, tác động của nó đối với cây chuối và các chiến lược quản lý và ngăn chặn mối đe dọa này.

Hiểu về bệnh Sigatoka

Bệnh Sigatoka do một số loài nấm thuộc họ Mycosphaerellaceae gây ra, trong đó thủ phạm chính là Mycosphaerella fijiensis (tác nhân gây bệnh Sigatoka đen) và Mycosphaerella musicola (tác nhân gây bệnh Sigatoka vàng). Những loại nấm này phát triển mạnh ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt, khiến các vùng trồng chuối ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của chúng.

Bệnh Sigatoka gây hại lá chuối
Bệnh Sigatoka gây hại lá chuối

Tác động của bệnh Sigatoka đến cây chuối

Giảm năng suất

Một trong những tác động đáng kể nhất của bệnh Sigatoka là làm giảm đáng kể năng suất chuối. Bệnh tấn công lá cây chuối, khiến chúng phát triển các đốm màu nâu hoặc hơi vàng, dần dần to ra và hợp nhất. Khi nhiễm trùng tiến triển, lá bị hoại tử, héo sớm. Ít lá khỏe mạnh hơn có nghĩa là quá trình quang hợp giảm, dẫn đến có ít chất dinh dưỡng đến quả đang phát triển hơn và cuối cùng là năng suất cây trồng thấp hơn.

Cây chuối cho năng suất thấm
Cây chuối cho năng suất thấm

Chất lượng quả thấp hơn

Bệnh Sigatoka không chỉ làm giảm số lượng quả chuối mà còn ảnh hưởng đến chất lượng quả. Những chùm chuối bị nhiễm bệnh thường nhỏ hơn và hình dạng quả kém đồng đều. Quả cũng có thể chín không đều, ảnh hưởng đến khả năng bán và sức hấp dẫn của quả.

Chi phí sản xuất tăng

Quản lý bệnh Sigatoka thường đòi hỏi phải tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu và các biện pháp tốn nhiều công sức hơn để loại bỏ lá bị nhiễm bệnh, làm giảm khả năng kinh tế của việc trồng chuối.

>> Tham khảo dây cột chuối để giúp ngăn cây ngã đổ.

Quản lý và phòng ngừa bệnh Sigatoka

Thuốc diệt nấm

Phương pháp chính để quản lý bệnh Sigatoka là sử dụng thuốc diệt nấm. Những hóa chất này có thể kiểm soát hiệu quả sự lây lan của nấm và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng phải được theo dõi cẩn thận để tránh những rủi ro về môi trường và sức khỏe, cũng như sự phát triển của các chủng kháng thuốc diệt nấm.

Có thể sử dụng loại thuốc đặc trị bệnh như Amistar 250 SC (Đường dẫn tham khảo tại Shopee: https://shope.ee/fxjzeaNPd hặc Lazada: https://s.lazada.vn/s.dAxfW) để phun trừ khi cây chuối vừa mới phát bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc diệt nấm có chứa thành phần Mancozeb, Propiconazole hoặc Chlorothalonil nên phối với dầu khoáng sinh học (Đường dẫn tham khảo tại Shopee: https://shope.ee/1LDQnFxg20 hặc Lazada: https://s.lazada.vn/s.dAx8J) nồng độ 0,3% để thuốc lưu dẫn triệt để vào trong cây, diệt trừ nấm hại tốt hơn.

Chăm sóc đúng kỹ thuật

Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc tốt có thể giúp ngăn ngừa bệnh Sigatoka. Chúng bao gồm việc duy trì khoảng cách thích hợp giữa các cây chuối để cải thiện lưu thông không khí, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây và loại bỏ lá bị nhiễm bệnh thường xuyên để giảm áp lực bệnh. Bạn có thể tham khảo bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc  để giúp giữ ẩm, ngăn cỏ dại và giúp các vi sinh vật có lợi trong đất phát triển tốt.

Tấm vải phủ gốc giúp diệt cỏ dại và giữ ẩm đất tốt
Tấm vải phủ gốc giúp diệt cỏ dại và giữ ẩm đất tốt

Kiểm soát sinh học

Một số kẻ thù tự nhiên của nấm Sigatoka, chẳng hạn như một số loại nấm và vi khuẩn có lợi, có thể được sử dụng làm biện pháp kiểm soát sinh học để hạn chế sự lây lan của bệnh. Những phương pháp này thân thiện với môi trường và bền vững hơn so với thuốc diệt nấm hóa học.

CÁC NỘI DUNG KHÁC