Bệnh thán thư trên cây lựu

Nhà Lưới Việt 20/09/2023

Giống như tất cả các loại cây thì cây lựu dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau có thể đe dọa sức khỏe và sản lượng quả của cây. Một căn bệnh mà người trồng lựu phải cảnh giác là bệnh thán thư. Đây là một bệnh nấm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cây lựu và làm giảm chất lượng quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh thán thư là gì, các triệu chứng của bệnh cũng như cách quản lý và phòng ngừa bệnh này.

Bệnh thán thư là gì?

Bệnh thán thư là một bệnh thực vật do nhiều loài nấm thuộc chi Colletotrichum gây ra. Tác nhân gây bệnh nấm này có thể lây nhiễm sang nhiều loại cây, bao gồm cả cây lựu. Bệnh thán thư thường phát triển mạnh ở vùng có khí hậu ấm áp và ẩm ướt, khiến người trồng lựu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trở thành mối lo ngại.

Bệnh thán thư gây hại cây lựu
Bệnh thán thư gây hại cây lựu

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây lựu

Biểu hiện trên lá

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh thán thư trên cây lựu là sự xuất hiện những vết bệnh nhỏ, sẫm màu trên lá. Những tổn thương này có thể bắt đầu như những đốm nhỏ nhưng có thể nhanh chóng lan rộng, dẫn đến lá bị ảnh hưởng có màu vàng và nâu. Khi bệnh lây lan, cây lựu có thể bị rụng lá, lá bị nhiễm bệnh sẽ rụng sớm làm cây yếu đi và làm giảm khả năng ra quả của cây.

>> Tham khảo lưới chống côn trùng để giúp bảo vệ cây lựu không bị sâu bệnh tấn công.

Biểu hiện bệnh thán thư ở lá cây lựu
Biểu hiện bệnh thán thư ở lá cây lựu

Triệu chứng trên quả lựu

Bệnh thán thư cũng có thể ảnh hưởng đến quả lựu. Quả bị nhiễm bệnh có thể biểu hiện các vết bệnh lõm, sũng nước với các vòng màu sẫm, đồng tâm. Khi bệnh tiến triển, những tổn thương này có thể lan rộng và được bao phủ bởi một khối bào tử màu hồng nhạt. Quả bị nhiễm bệnh thường bị biến dạng và có thể bị thối, không thích hợp để tiêu thụ.

Triệu chứng bệnh thán thư trên quả lựu
Triệu chứng bệnh thán thư trên quả lựu

Cành và thân chết

Trong trường hợp bệnh thán thư nghiêm trọng, nấm có thể lây nhiễm sang cành và thân, có thể gây chết cây. Điều này có thể làm suy yếu cấu trúc tổng thể của cây và dẫn đến giảm sản lượng quả.

>> Xem thêm dây thừng pp nếu bạn cần cột / buộc những công việc trong vườn lựu.

Cách xử lý và Phòng ngừa bệnh thán thư cho cây lựu

Để phòng ngừa và kiểm soát tốt bệnh thán thư cho cây lựu cần kiểm tra cây thường xuyên để tìm dấu hiệu bệnh thán thư giúp phát hiện và can thiệp sớm. Sau đây là một số biện pháp để phòng ngừa và xử lý bệnh thán thư cho cây lựu bạn có thể tham khảo.

Cắt tỉa và vệ sinh

Thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành, lá, quả bị nhiễm bệnh trên cây. Thực hành vệ sinh đúng cách có thể giúp giảm sự lây lan của nấm trong cây và vườn cây ăn quả.

Cắt tỉa thường xuyên cho cây lựu
Cắt tỉa thường xuyên cho cây lựu

Sử dụng thuốc diệt nấm

Thuốc diệt nấm có thể được sử dụng để quản lý bệnh thán thư. Tham khảo ý kiến của văn phòng khuyến nông địa phương hoặc chuyên gia để xác định loại thuốc diệt nấm và lịch trình áp dụng thích hợp cho khu vực cụ thể của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư.

Khoảng cách hợp lý

Trồng cây lựu với khoảng cách khuyến nghị để đảm bảo không khí lưu thông tốt, giúp giảm độ ẩm và hạn chế tối đa các điều kiện thuận lợi cho bệnh thán thư phát triển.

Đảm bảo khoảng cách trồng cây lựu
Đảm bảo khoảng cách trồng cây lựu

Tưới nước và lớp phủ

Sử dụng tưới nhỏ giọt thay vì tưới từ trên cao để giữ cho tán lá luôn khô ráo. Độ ẩm trên lá có thể tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Phủ một lớp mùn hữu cơ, bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc xung quanh gốc cây để tránh đất bắn tung tóe lên lá (có thể mang bào tử nấm) và giúp giữ ẩm đất (hạn chế tưới nước thường xuyên).

Tấm bạt phủ gốc cây
Tấm bạt phủ gốc cây

CÁC NỘI DUNG KHÁC