Bệnh thán thư trên cây xoài

Nhà Lưới Việt 23/08/2023

Bệnh thán thư là một bệnh nấm do nhiều loài thuộc chi Colletotrichum gây ra. Nó ảnh hưởng đến nhiều loại cây, bao gồm cả cây xoài, bằng cách lây nhiễm vào lá, hoa và quả. Bệnh được biểu hiện bởi sự phát triển của các vết thương sẫm màu, trũng trên các bộ phận của cây bị ảnh hưởng. Bệnh thán thư có thể dẫn đến rụng lá, giảm chất lượng quả và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí làm chết cây xoài.

Các triệu chứng của bệnh thán thư trên cây xoài

Biểu hiện bệnh trên lá

Bệnh bắt đầu bằng những vết bệnh nhỏ, sũng nước trên lá. Khi nhiễm trùng tiến triển, những tổn thương này to ra và chuyển sang màu nâu sẫm đến đen, thường được bao quanh bởi quầng màu vàng.

Biểu hiện bệnh thán thư ở lá xoài
Biểu hiện bệnh thán thư ở lá xoài

Biểu hiện bệnh trên hoa

Hoa bị nhiễm bệnh có thể biểu hiện các đốm đen hoặc tổn thương, dẫn đến đậu quả kém và giảm năng suất sau đó.

Bệnh thán thư trên hoa xoài
Bệnh thán thư trên hoa xoài

Biểu hiện bệnh trên quả

Biểu hiện bệnh thán thư trên quả xuất hiện dưới dạng những đốm trũng tròn hoặc hình dạng không đều, có màu từ nâu đến đen. Khi bệnh tiến triển, những đốm này có thể liên kết lại, khiến quả bị biến dạng và cuối cùng rụng sớm.

Bệnh thán thư gây hại quả xoài
Bệnh thán thư gây hại quả xoài

Nguyên nhân của bệnh thán thư

Nấm bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt, khiến khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển của chúng. Bệnh lây lan qua các bào tử sinh ra trong vết bệnh và có thể lây truyền qua mưa, gió, côn trùng, dụng cụ bị ô nhiễm và thậm chí cả hoạt động của con người. Thiếu sự lưu thông không khí  xung quanh cây và thực hành vệ sinh kém có thể làm trầm trọng thêm tỷ lệ lây lan của bệnh.

Phòng ngừa và điều trị bệnh thán thư cho cây xoài

1. Tập quán canh tác

  • Tỉa cành: Thường xuyên tỉa cành cây xoài để cải thiện lưu thông không khí và ánh sáng mặt trời, tạo môi trường không thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
  • Vệ sinh: Loại bỏ lá rụng, quả và các mảnh vụn khác xung quanh cây để giảm nguy cơ lây lan bào tử.
  • Tránh tưới từ trên cao: Tưới nước cho cây xoài ở gốc để giảm thiểu độ ẩm của lá, điều này rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thán thư. Bạn có thể tham khảo sử dụng tấm bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc để giúp giữ ẩm đất tốt hơn, từ đó giảm việc tưới nước cho cây.
Tấm vải phủ gốc giúp ngăn cỏ và giữ ẩm đất cho cây xoài
Tấm vải phủ gốc giúp ngăn cỏ và giữ ẩm đất cho cây xoài

2. Ứng dụng thuốc diệt nấm

  • Phòng ngừa: Áp dụng thuốc diệt nấm có chứa các hoạt chất như đồng hoặc mancozeb trong giai đoạn ra hoa và đậu trái để ngăn ngừa nhiễm bệnh thán thư.
  • Điều trị bệnh: Nếu bệnh đã xuất hiện, hãy sử dụng thuốc diệt nấm có tác dụng toàn thân để tiêu diệt nấm trong mô thực vật. Tham khảo ý kiến của các cơ quan khuyến nông địa phương để biết các khuyến nghị cụ thể về thuốc diệt nấm.
Thuốc diệt nấm mancozeb
Thuốc diệt nấm mancozeb

3. Giống xoài chống chịu

Hãy cân nhắc việc trồng những giống xoài có khả năng kháng bệnh thán thư ở mức độ nào đó. Tham khảo ý kiến của các vườn ươm địa phương hoặc các chuyên gia nông nghiệp để có những lựa chọn phù hợp.

4. Các lựa chọn hữu cơ thay thế

  • Dầu neem: Dầu neem có đặc tính kháng nấm và có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để ngăn chặn sự phát triển của bệnh thán thư.
  • Thuốc xịt gốc đồng: Thuốc diệt nấm gốc đồng, được phê duyệt cho làm vườn hữu cơ, có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh thán thư.
Sử dụng dầu neem để phòng ngừa bệnh thán thư cho cây xoài
Sử dụng dầu neem để phòng ngừa bệnh thán thư cho cây xoài
Thuốc diệt nấm gốc đồng bán tại Shopee
Thuốc diệt nấm gốc đồng bán tại Shopee (Click vào hình để tham khảo)

>> Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo lưới mùng chắn côn trùng để bảo vệ cây xoài khỏi côn trùng gây hại nhằm hạn chế lây lan bệnh

CÁC NỘI DUNG KHÁC