Bệnh thối đầu cành ở Thanh Long

Nhà Lưới Việt 25/08/2023

Giống như bất kỳ loại cây nào khác, Thanh Long dễ mắc nhiều bệnh khác nhau có thể cản trở sự phát triển và sức khỏe tổng thể của cây. Một trong những bệnh như vậy là bệnh thối đầu cành, một tình trạng ảnh hưởng đến đầu cành thanh long, dẫn đến giảm năng suất và chất lượng quả bị ảnh hưởng. Bài viết này đi sâu vào nguyên nhân, triệu chứngbiện pháp phòng trừ bệnh thối đầu cành hiệu quả.

Nguyên nhân gây thối đầu cành Thanh Long

Bệnh thối đầu cành chủ yếu là do kỹ thuật canh tác không đúng, các yếu tố môi trường và mầm bệnh. Hiểu được những nguyên nhân cơ bản này là rất quan trọng để phát triển một chiến lược phòng ngừa và quản lý hiệu quả.

Thoát nước không đầy đủ

Đất bị úng nước làm rễ cây bị mất oxy, dẫn đến căng thẳng và tổn thương rễ. Điều này lại làm suy yếu khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu của cây, dẫn đến cành yếu và dễ bị thối.

Nhiễm nấm

Nấm Alternaria sp thường gây ra bệnh thối đầu cành cho Thanh Long. Mầm bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt (Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa) và tấn công các mô thực vật bị suy yếu hoặc bị thương do cắt tỉa hay thu hoạch quả.

Nấm Alternaria sp gây bệnh thối đầu cành
Nấm Alternaria sp gây bệnh thối đầu cành

Mất cân bằng dinh dưỡng

Sự cân bằng dinh dưỡng không đúng cách, đặc biệt là canxi, có thể dẫn đến thành tế bào ở thực vật bị suy yếu. Điều này khiến chúng dễ bị tổn thương và nhiễm trùng hơn.

Cắt tỉa không đúng cách

Việc cắt tỉa không đúng cách có thể tạo ra vết thương hoặc điểm xâm nhập cho mầm bệnh xâm nhập vào cây. Điều cần thiết là sử dụng các dụng cụ cắt tỉa đã được khử trùng và thực hiện theo các kỹ thuật thích hợp.

Thu hoạch Thanh Long cũng là nguyên nhân gây thối cành
Thu hoạch Thanh Long cũng là nguyên nhân gây thối cành

Triệu chứng thối đầu cành

Việc xác định sớm các triệu chứng thối đầu cành là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe tổng thể của cây.

Đầu cành thanh long chuyển sang màu nâu và mềm

Triệu chứng rõ ràng nhất là đầu cành thanh long chuyển sang màu nâu và mềm. Sự phân hủy này có thể tiến triển nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức sống chung của cây.

Biểu hiện bệnh thối cành ở thanh long
Biểu hiện bệnh thối cành ở thanh long

Tổn thương màu đen

Tổn thương màu đen có thể phát triển trên các vùng bị ảnh hưởng, biểu hiện nhiễm nấm. Những tổn thương này có thể lây lan nhanh chóng nếu không được giải quyết kịp thời.

Giảm sự tăng trưởng và chất lượng quả

Cây bị thối đầu cành thường có biểu hiện sinh trưởng còi cọc và giảm năng suất quả. Trái cây có thể trở nên nhỏ hơn và ít hương vị hơn.

Phòng ngừa và điều trị bệnh thối đầu cành

Phòng ngừa bệnh thối đầu cành cần kết hợp nhiều biện pháp chủ động và can thiệp kịp thời.

Thoát nước hợp lý

Đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh úng. Kết hợp chất hữu cơ để cải thiện cấu trúc đất và hệ thống thoát nước.

Cân bằng dinh dưỡng

Duy trì độ pH đất tối ưu và cung cấp dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt là lượng canxi đầy đủ, để thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh và thành tế bào chắc khỏe. Đối với cây bị bệnh thì không được bón phân dư đạm. Bạn có thể phân bón lá có hàm lượng Lân, Canxi, Magiê cao cho cây (phun định kỳ 10-15 ngày/lần) để giúp cây nhanh bình phục.

Tưới nước thích hợp

Tưới nước sâu và không thường xuyên cho cây thay vì thường xuyên tưới nông. Điều này ngăn chặn tình trạng ngập úng và khuyến khích sự phát triển của rễ sâu. Đối với những cây Thanh Long bị nhiễm bệnh thì cần tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng Bạt phủ chống cỏ cho vườn thanh long hoặc tấm vải phủ gốc để hạn chế việc tưới nước thường xuyên cho cây. 

Sử dụng bạt phủ cỏ cho vườn thanh long
Sử dụng bạt phủ cỏ cho vườn thanh long

Cắt tỉa đúng cách

Thực hành các kỹ thuật cắt tỉa thích hợp, cẩn thận loại bỏ những cành chết hoặc hư hỏng để tránh tạo điểm xâm nhập cho mầm bệnh.

Ứng dụng thuốc diệt nấm

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể áp dụng thuốc diệt nấm theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc diệt nấm gốc đồng như: Norshield => link bán tại Shopee, Bordeaux => link bán tại Shopee, Cuprous Oxide,.. Hoặc một số thuốc trừ nấm bệnh gốc Difernoconazole hoặc Propicanazole kết hợp Difernoconazole.

Thuốc diệt nấm bán tại Shopee
Thuốc diệt nấm bán tại Shopee

Vệ sinh vườn

Giữ cho khu vực trồng sạch sẽ và không có rác để giảm khả năng lây lan bệnh. Các cành bị bệnh sau khi cắt tỉa cũng cần tiêu hủy.

CÁC NỘI DUNG KHÁC