Bọ trĩ gây hại cây xoài

Nhà Lưới Việt 15/09/2023

Cây xoài (Mangifera indica) được yêu mến trên toàn thế giới vì quả mọng nước và ngọt ngào. Tuy nhiên, những cây nhiệt đới này phải đối mặt với nhiều thách thức và một trong những mối đe dọa ít được thảo luận nhưng không kém phần quan trọng là bọ trĩ. Bọ trĩ là loài côn trùng rất nhỏ có thể gây thiệt hại đáng kể cho cây xoài và quả của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới của bọ trĩ, tác động của chúng đối với cây xoài cũng như cách quản lý và giảm thiểu loài gây hại này.

Hiểu rõ về bọ trĩ

Bọ trĩ là loài côn trùng nhỏ, mảnh mai thuộc bộ Thysanoptera. Những loài gây hại này có chiều dài từ 1 đến 2 mm, khiến chúng khó phát hiện bằng mắt thường. Chúng được đặc trưng bởi cơ thể thon dài và đôi cánh có tua, mang lại cho chúng vẻ ngoài độc đáo.

Bọ trĩ
Bọ trĩ

Bọ trĩ kiếm ăn bằng cách chọc thủng tế bào thực vật và hút chất bên trong ra ngoài, điều này có thể gây thiệt hại đáng kể cho cây xoài. Thiệt hại thường nghiêm trọng nhất trong giai đoạn đầu phát triển của quả xoài, khiến người trồng xoài trở thành mối lo ngại lớn.

>> Xem thêm tấm vải phủ gốc hoặc bạt phủ gốc cây chống cỏ sử dụng cho cây xoài nhằm giúp ngăn cỏ dại và giữ ẩm đất trồng.

Tác động của bọ trĩ đến cây xoài

Bọ trĩ gây hại cho cây xoài theo nhiều cách và tác động của chúng có thể rất nặng nề nếu không được kiểm soát:

Ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây xoài

Bọ trĩ ăn chồi non, lá và nụ hoa của cây xoài. Hoạt động kiếm ăn này làm cho lá bị quăn, quăn và biến dạng, có thể làm giảm khả năng quang hợp và tạo ra năng lượng của cây.

Cây xoài bị bọ trĩ tấn công
Cây xoài bị bọ trĩ tấn công

Thiệt hại về hoa và quả

Có lẽ mối đe dọa đáng kể nhất do bọ trĩ gây ra là chúng gây thiệt hại cho hoa xoài và quả đang phát triển. Khi bọ trĩ ăn nụ hoa xoài, nó có thể dẫn đến tình trạng gọi là "sẹo bọ trĩ", khiến hoa không nở hết và có thể không tạo quả. Ngoài ra, bọ trĩ ăn quả xoài đang phát triển có thể gây sẹo, biến dạng và giảm chất lượng quả.

Bọ trĩ khiến xoài không đậu quả
Bọ trĩ khiến xoài không đậu quả

Lây và Truyền bệnh

Bọ trĩ có thể đóng vai trò là vật trung gian truyền bệnh cho thực vật, bao gồm cả vi rút, bằng cách mang mầm bệnh từ cây này sang cây khác. Điều này gây thêm rủi ro cho cây xoài, vì cây bị nhiễm bệnh có thể biểu hiện chậm phát triển và giảm năng suất quả.

Cách phòng ngừa và ngăn bọ trĩ cho cây xoài

Thường xuyên kiểm tra cây xoài để phát hiện dấu hiệu nhiễm bọ trĩ. Phát hiện sớm cho phép hành động kịp thời và giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời để ngăn bọ trĩ gây hại ngay từ đầu bạn có thể sử dụng lưới chắn côn trùng loại chuyên ngăn bọ trĩ (lưới 50 mesh hoặc lưới 32 mesh) để giúp cây xoài luôn được bảo vệ và phát triển ổn định. 

Lưới ngăn côn trùng để kiểm soát bọ trĩ cho cây xoài
Lưới ngăn côn trùng để kiểm soát bọ trĩ cho cây xoài

Do bọ trĩ có thể gây hại cho cây xoài, điều quan trọng là người trồng phải áp dụng các biện pháp quản lý hiệu quả để kiểm soát loài gây hại này:

Cắt tỉa và vệ sinh

Cắt tỉa và loại bỏ những cành, lá và nụ hoa bị nhiễm khuẩn để giảm số lượng bọ trĩ. Việc xử lý đúng cách vật liệu thực vật bị loại bỏ là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bọ trĩ.

Côn trùng có lợi

Đưa vào các loài săn mồi tự nhiên của bọ trĩ, chẳng hạn như bọ rùa, bọ cánh ren và bọ ve săn mồi, để giúp kiểm soát quần thể bọ trĩ.

Thu hút bọ rùa để kiểm soát bọ trĩ
Thu hút bọ rùa để kiểm soát bọ trĩ

Sử dụng thuốc diệt bọ trĩ

Trong trường hợp cây bị bọ trĩ gây hại nghiêm trọng thì việc sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ và hóa học có thể cần thiết. Tham khảo ý kiến của cơ quan khuyến nông địa phương hoặc chuyên gia kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp để lựa chọn loại thuốc trừ sâu phù hợp và thân thiện với môi trường nhất. Bạn có thể tham khảo các loại thuốc đặc trị bọ trĩ như:  Dầu neem, Tasieu 1.9ECVimatox 1.9ECRadiant 60SCComda Gold 5WG,..

Dầu neem giúp diệt bọ trĩ hiệu quả, an toàn
Dầu neem giúp diệt bọ trĩ hiệu quả, an toàn

Chăm sóc cây đúng kỹ thuật

Duy trì vệ sinh vườn cây tốt bằng cách thường xuyên dọn sạch lá và quả rụng. Tưới nước và bón phân đúng cách cũng có thể thúc đẩy sức khỏe và khả năng phục hồi của cây chống lại thiệt hại do bọ trĩ gây ra.

CÁC NỘI DUNG KHÁC