Cây Cherry ra hoa nhưng không đậu quả

Nhà Lưới Việt 01/08/2023

Cây Cherry nổi tiếng với những bông hoa tuyệt đẹp, tuy nhiên cây không đậu quả có thể khiến cả người làm vườn không hài lòng. Cây trải qua một chu kỳ tự nhiên, nơi chúng tạo ra những bông hoa xinh xắn vào mùa xuân và nếu quá trình thụ phấn thành công, những bông hoa này sẽ biến thành quả vào cuối mùa. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm gián đoạn chu kỳ này, dẫn đến việc không có trái mặc dù có nhiều hoa. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến cây cherry ra hoa nhưng không đậu quảcác biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên Nhân khiến Cây Cherry ra Hoa Nhưng Không đậu Quả

1. Vấn đề thụ phấn

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến cây Cherry không đậu quả là vấn đề thụ phấn. Cây yêu cầu thụ phấn hiệu quả để phát triển quả. Quá trình này liên quan đến việc chuyển phấn hoa từ phần đực của hoa (nhị hoa) sang phần cái (nhụy hoa). Việc thụ phấn không đầy đủ, thường là do thiếu các loài thụ phấn như ong và côn trùng khác, có thể dẫn đến đậu trái kém hoặc không có trái nào.

2. Các yếu tố môi trường

Điều kiện môi trường đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đậu quả của cây anh đào. Các yếu tố như sương giá trái mùa, mùa đông quá lạnh hoặc đóng băng vào cuối mùa xuân có thể làm hỏng nụ hoa từ đó làm giảm cơ hội ra quả. Hơn nữa, cây cherry cần một số giờ lạnh nhất định trong mùa đông để phá vỡ trạng thái ngủ đông và ra quả thành công. Thời gian làm lạnh không đủ có thể làm gián đoạn chu kỳ ra hoa và đậu quả.

>> Tham khảo bạt phủ chống cỏ hoặc vải phủ cỏ để giúp giữ ẩm đất trồng, ngăn cỏ dại cho cây cherry.

3. Đặc điểm cây giống

Không phải tất cả các giống cherry đều được tạo ra như nhau khi cho quả. Một số giống cây anh đào tự thụ phấn, có nghĩa là chúng có thể tạo quả bằng phấn hoa của chính chúng. Những cây khác không tự thụ phấn và cần thụ phấn chéo với một cây cherry tương thích khác để đậu quả. Trồng hỗn hợp các giống tương thích có thể tăng cường khả năng đậu trái và tăng khả năng thu hoạch bội thu.

Cây giống Cherry
Cây giống Cherry

4. Cắt tỉa không đúng kỹ thuật

Cắt tỉa không đúng cách cũng có thể góp phần khiến cây cherry không đậu quả. Việc cắt tỉa không đúng thời điểm trong năm hoặc cắt bỏ các cành đậu quả thiết yếu có thể ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng quả. Hiểu các kỹ thuật và thời điểm cắt tỉa chính xác là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và năng suất của cây anh đào của bạn.

Các biện pháp hiệu quả giúp cây Cherry đậu quả

1. Tăng cường thụ phấn

Để giải quyết các vấn đề thụ phấn, chúng tôi khuyên bạn nên thu hút các loài thụ phấn đến khu vườn của bạn. Trồng hoa thu hút ong, bướm và côn trùng khác có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ thụ phấn. Ngoài ra, thiết lập các tổ ong mật gần đó có thể cung cấp nguồn thụ phấn ổn định trong suốt mùa hoa. Tạo môi trường thân thiện với các loài thụ phấn đảm bảo rằng cây cherry nhận được nhiều cơ hội thụ phấn.

Thu hút ong thụ phấn cho cây Cherry
Thu hút ong thụ phấn cho cây Cherry

2. Bảo vệ cây chống lại các yếu tố môi trường

Mặc dù khó kiểm soát thời tiết, nhưng chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để bảo vệ cây cherry khỏi những thiệt hại có thể xảy ra do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Che phủ cây bằng màng nilon nhà kính trong thời gian sương giá, đóng băng vào cuối mùa xuân hoặc chọn các giống cây cherry chịu được thời tiết bất lợi hơn có thể giảm thiểu rủi ro rụng trái.

Màng Nilon lợp nhà kính
Màng Nilon lợp nhà kính

3. Lựa chọn cây giống chất lượng

Là một phần trong giải pháp của chúng tôi, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các giống cây cherry được biết đến với độ tin cậy trong sản xuất trái cây. Nghiên cứu và lựa chọn các giống tự thụ phấn hoặc giống tương thích có thể tối đa hóa khả năng đậu trái và đảm bảo thu hoạch ổn định hàng năm. Bạn có thể tham khảo Cây cherry Brazil bán tại Shopee hoặc Lazada được nhiều người lựa chọn và mang lại hiệu quả.

Cây giống Cherry brazil bán tại Shopee
Cây giống Cherry brazil bán tại Shopee

4. Cắt tỉa đúng kỹ thuật

Việc cắt tỉa thích hợp là điều cần thiết để thúc đẩy cây cherry phát triển khỏe mạnh và cho quả. Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu các kỹ thuật cắt tỉa dành riêng cho cây cherry và thực hành chúng một cách cẩn thận. Để bắt đầu cắt tỉa, trước tiên hãy tìm bất kỳ chi nào bị gãy hoặc hư hỏng. Các cành giao nhau sẽ thường cọ xát với nhau và tạo ra các vết thương rỉ nước, khiến cây dễ bị nhiễm trùng. Cành chết sẽ có màu xỉn hơn hoặc nhạt hơn và luôn phải được loại bỏ. Thứ hai, hãy nhìn vào gốc cây. Tỉa bỏ bất kỳ chồi non hoặc chồi non nào mọc ra từ gốc hoặc dọc theo thân cây.

Cắt tỉa cho cây Cherry
Cắt tỉa cho cây Cherry

 

CÁC NỘI DUNG KHÁC