Cây xoài bị sâu đục thân gây hại

Nhà Lưới Việt 23/09/2023

Sâu đục thân là một nhóm côn trùng thuộc nhiều họ khác nhau, có ấu trùng ăn các mô bên trong của thân, cành và thân cây. Trong số các loại sâu đục thân khét tiếng nhất ảnh hưởng đến cây xoài là sâu đục thân xoài (Chlumetia transversa), sâu đục thân xoài (Batocera rufomaculata) và mọt đá xoài (Sternochetus mangiferae).

Thiệt hại do sâu đục thân gây ra cho cây xoài

Sâu đục thân trưởng thành
Sâu đục thân trưởng thành

Sâu đục thân có thể gây thiệt hại đáng kể cho cây xoài theo nhiều cách:

Đục vào mô cây xoài

Ấu trùng sâu đục thân chui vào các mô bên trong cây xoài, tạo thành một mạng lưới đường hầm. Điều này làm suy yếu tính toàn vẹn về cấu trúc của cây và làm gián đoạn dòng chất dinh dưỡng, cuối cùng ảnh hưởng đến sự phát triển và sản xuất quả của cây.

Ấu trùng sâu đục vào thân cây xoài
Ấu trùng sâu đục vào thân cây xoài

Giảm năng suất

 Vì sâu đục thân làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây xoài nên chúng thường làm giảm năng suất quả. Cây bị nhiễm khuẩn có thể cho quả nhỏ hơn, ít hương vị hơn hoặc có thể không ra quả nào cả.

Cây chết

Trong trường hợp nghiêm trọng, sự gây hại của sâu đục thân có thể dẫn đến cái chết cho cây xoài. Một khi cây bị nhiễm khuẩn nặng, nó sẽ dễ bị nhiễm trùng thứ cấp và các tác nhân gây căng thẳng khác, khiến cây dễ bị chết hơn.

Tác động kinh tế

Đối với nông dân trồng xoài, thiệt hại do sâu đục thân gây ra có thể gây ra hậu quả kinh tế đáng kể. Năng suất giảm và nhu cầu về các biện pháp kiểm soát dịch hại có thể làm tăng chi phí sản xuất và giảm lợi nhuận.

>> Tham khảo dây bô thái lan nếu bạn cần chằng chống cho cây trồng vào mùa mưa bão.

Quản lý và phòng ngừa sâu đục thân cho cây xoài

May mắn thay, có một số biện pháp mà người trồng xoài có thể áp dụng để quản lý và ngăn chặn sự xâm nhập của sâu đục thân:

Giám sát thường xuyên

  • Phát hiện sớm là chìa khóa để quản lý sâu đục thân.
  • Thường xuyên kiểm tra cây xoài của bạn để phát hiện các dấu hiệu bị phá hoại, chẳng hạn như các lỗ nhỏ trên thân cây, phân giống mùn cưa hoặc cành héo.

Cắt tỉa và vệ sinh

  • Cắt tỉa và loại bỏ kịp thời những thân, cành bị nhiễm bệnh.
  • Đốt hoặc vứt bỏ vật liệu bị loại bỏ ra khỏi vườn để ngăn chặn sự lây lan của sâu đục thân.

Kiểm soát sinh học

  • Một số loài săn mồi và ký sinh tự nhiên có thể giúp kiểm soát quần thể sâu đục thân.
  • Khuyến khích các loài côn trùng có ích như ong bắp cày ký sinh và bọ săn mồi trong vườn xoài.

Kiểm soát bằng hóa chất

Thuốc trừ sâu có thể được sử dụng như là phương sách cuối cùng khi sự phá hoại nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp để lựa chọn loại thuốc trừ sâu phù hợp và thân thiện với môi trường nhất cho hoàn cảnh của bạn. Luôn tuân theo tỷ lệ ứng dụng được khuyến nghị và các biện pháp phòng ngừa an toàn.

Bẫy hoặc rào cản

Bẫy dính có thể được đặt trong vườn cây ăn trái để thu hút và bắt sâu đục thân trưởng thành, làm giảm số lượng của chúng. Che phủ vườn bằng lưới ngăn côn trùng cũng giúp ngăn sâu đục thân trưởng thành tiếp cận để trứng lên cây xoài.

Thực hành trồng trọt

Duy trì vệ sinh vườn cây ăn trái đúng cách, bao gồm loại bỏ trái cây rụng và mảnh vụn, có thể làm giảm nơi ẩn náu và nơi sinh sản của sâu đục thân. Sử dụng tấm vải phủ gốc hoặc bạt phủ gốc cây chống cỏ để nhằm ngăn cỏ dại và giữ ẩm đất tốt giúp cây xoài phát triển mạnh.

CÁC NỘI DUNG KHÁC