Nguyên nhân cây đu đủ rụng quả

Nhà Lưới Việt 07/12/2023

Thật thú vị khi cây đu đủ của bạn bắt đầu ra quả. Tuy nhiên, thật đáng thất vọng khi bạn thấy đu đủ rụng quả trước khi chín. Đu đủ rụng quả sớm có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để biết thêm thông tin về lý do tại sao quả đu đủ lại rụng, hãy đọc tiếp.

Tại sao quả đu đủ rụng quả sớm?

Nếu bạn thấy đu đủ rụng quả, bạn sẽ muốn biết tại sao. Nguyên nhân gây rụng quả đu đủ rất nhiều và đa dạng. Đây là những lý do phổ biến nhất khiến cây đu đủ rụng trái.

Quả đu đủ rụng tự nhiên

Nếu quả đu đủ rụng non, có kích thước bằng quả bóng golf thì việc rụng quả có lẽ là tự nhiên. Cây đu đủ cái rụng quả một cách tự nhiên do bông hoa không được thụ phấn. Đó là một quá trình tự nhiên vì hoa không được thụ phấn sẽ không thể phát triển thành quả.

Đu đủ không được thụ phấn
Đu đủ không được thụ phấn

Các vấn đề về nước

Một số nguyên nhân gây rụng quả đu đủ liên quan đến việc chăm sóc cây. Cây đu đủ ưa nước nhưng không quá nhiều. Cung cấp quá ít cho cây nhiệt đới thì có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng về nước có thể khiến quả đu đủ bị rụng. Mặt khác, nếu cây đu đủ nhận quá nhiều nước, bạn cũng sẽ thấy đu đủ rụng trái. Nếu vùng trồng bị ngập nước, điều đó giải thích tại sao quả đu đủ của bạn bị rụng. Giữ đất liên tục ẩm nhưng không ướt. Tham khảo che phủ gốc bằng tấm vải phủ gốc hay bạt phủ gốc cây chống cỏ để giúp giữ ẩm đất và ngăn cỏ dại.

Tấm vải phủ gốc giúp diệt cỏ dại và giữ ẩm đất tốt
Tấm vải phủ gốc giúp diệt cỏ dại và giữ ẩm đất tốt

Sâu bệnh gây hại

Nếu quả đu đủ của bạn bị ấu trùng ruồi đục quả đu đủ (Ruồi vàng) tấn công thì rất có thể quả sẽ chuyển sang màu vàng và rụng xuống đất. Ấu trùng là những con giòi giống giun nở ra từ trứng được ruồi vàng chích vào quả nhỏ màu xanh. Ấu trùng nở ăn bên trong quả. Khi trưởng thành, chúng ăn những quả đu đủ rơi xuống đất. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách buộc túi giấy xung quanh mỗi quả, sử dụng lưới chắn côn trùng ngăn ruồi vàng.

Ruồi vàng gây hại quả đu đủ
Ruồi vàng gây hại quả đu đủ

Bệnh thối do nấm

Nghi ngờ bệnh thối do nấm Phytophthora nếu quả đu đủ của bạn bị héo trước khi rơi xuống đất. Quả cũng sẽ có vết bệnh thối nhũn và nấm phát triển. Tuy nhiên, nhiều thứ hơn là trái cây sẽ bị ảnh hưởng. Tán lá của cây sẽ chuyển sang màu nâu và héo, đôi khi khiến cây bị đổ. Ngăn chặn vấn đề này bằng cách phun thuốc diệt nấm đồng hydroxit-mancozeb ở bộ quả.

Quả đu đủ thối do bị bệnh nấm
Quả đu đủ thối do bị bệnh nấm

 

CÁC NỘI DUNG KHÁC