Tại sao cây cherry ra hoa những không đậu quả?

Nhà Lưới Việt 20/09/2023

Cây cherry (Anh Đào) nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy của những bông hoa màu hồng và trắng tinh tế, phủ kín cành vào mùa xuân, tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Tuy nhiên, thật đáng thất vọng khi những bông hoa xinh đẹp đó không biến thành những quả anh đào mọng nước, ngon lành mà chúng ta háo hức mong đợi. Hiện tượng cây cherry ra hoa nhưng không đậu quả là nguồn gốc gây tò mò cho nhiều người . Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này.

Những nguyên nhân khiến cây cherry ra không những không đậu quả

Vấn đề thụ phấn

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến cây cherry ra hoa nhưng không đậu quả là vấn đề thụ phấn. Anh đào, giống như nhiều loại cây ăn quả, dựa vào các loài thụ phấn, điển hình là ong, để chuyển phấn hoa từ bộ phận đực (nhị hoa) của một bông hoa sang bộ phận cái (nhụy hoa) của một bông hoa khác. Quá trình này rất cần thiết cho quá trình thụ tinh và phát triển quả.

Cây cherry không được thụ phấn nên không đậu quả
Cây cherry không được thụ phấn nên không đậu quả

Đôi khi, các yếu tố môi trường hoặc thiếu côn trùng thụ phấn có thể làm gián đoạn quá trình này. Thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt trái mùa trong thời kỳ nở hoa có thể ngăn cản ong thụ phấn, cũng như việc không có đủ số lượng ong ở khu vực lân cận. Ngoài ra, một số giống cây anh đào nhất định có thể có phấn hoa không tương thích với nhụy hoa của chính hoa của chúng, cản trở quá trình thụ tinh thành công.

>> Tham khảo lưới dệt kim đài loan để giúp cây không bị stress nhiệt trong mùa hè.

Tự không tương thích

Nhiều giống cây anh đào biểu hiện một hiện tượng gọi là tự không tương thích, có nghĩa là chúng không thể tự thụ phấn cho mình hoặc thậm chí cho những cây khác cùng loại. Để tạo quả, những cây này cần phấn hoa từ một cây anh đào khác về mặt di truyền. Sự thụ phấn chéo này đảm bảo sự đa dạng di truyền và sự phát triển mạnh mẽ của quả.

Phấn hoa cherry không tương thích
Phấn hoa cherry không tương thích

Trong những vườn cây chỉ có một giống anh đào hoặc trong những khu vườn nhà biệt lập không có cây tương thích gần đó, những cây anh đào đang ra hoa có thể không ra quả do thiếu nguồn phấn hoa tương thích.

Cây còn non

Những cây anh đào non, đặc biệt là những cây đang trong những năm sinh trưởng đầu tiên, thường tập trung vào việc hình thành hệ thống rễ và cành hơn là tạo quả. Chính vì thế khi những cây này ưu tiên tăng trưởng sinh dưỡng hơn nỗ lực sinh sản dẫn đến hiện tượng ra nhiều hoa nhưng lại thiếu năng lượng và nguồn lực để phát triển quả. Việc chăm sóc và cắt tỉa đúng cách có thể giúp chuyển hướng năng lượng của cây anh đào non sang việc tạo quả khi nó trưởng thành.

 

Ảnh hưởng của sương giá

Hoa anh đào rất nhạy cảm với sương giá hoặc băng giá cuối mùa xuân. Nhiệt độ giảm đột ngột trong hoặc sau thời kỳ ra hoa có thể làm hỏng hoa, khiến chúng héo và rụng sớm. Khi điều này xảy ra, hoa không thể kết trái và cây vẫn cằn cỗi trong năm đó. Bạn có thể tham khảo sử dụng bạt nhà kính israel để bảo vệ cây khỏi sương giá giúp quá trình đậu quả không bị ảnh hưởng.

Sử Màng nilon làm nhà kính bảo vệ cherry khỏi sương giá
Sử Màng nilon làm nhà kính bảo vệ cherry khỏi sương giá

Thiếu hụt chất dinh dưỡng và căng thẳng

Cây cherry không nhận đủ chất dinh dưỡng hoặc bị căng thẳng có thể không đậu trái ngay cả khi chúng ra hoa. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, căng thẳng về nước hoặc các yếu tố môi trường khác có thể làm gián đoạn khả năng phát triển và hỗ trợ đậu quả của cây. Kiểm tra đất thường xuyên, bón phân và tưới nước hợp lý là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe tổng thể và sản lượng trái của cây anh đào. Sử dụng bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc sẽ giúp giữ độ ẩm đất và hạn chế rửa trôi phân bón làm mất dinh dưỡng của cây.

Tấm vải phủ gốc giúp diệt cỏ dại và giữ ẩm đất
Tấm vải phủ gốc giúp diệt cỏ dại và giữ ẩm đất

 

CÁC NỘI DUNG KHÁC