Cách trồng đậu hà lan ăn lá

Nhà Lưới Việt 21/11/2023

Nếu bạn thèm đậu Hà Lan nhưng không đủ kiên nhẫn hoặc không có không gian trong vườn để trồng lấy hạt thì chồi (ngọn) đậu Hà Lan là những lựa chọn thay thế hiệu quả cho bạn. Tất cả các bộ phận của cây đậu đều có thể ăn được, kể cả những hạt đậu chưa trưởng thành có thể sử dụng. Những chồi và tua đậu non không chỉ mềm mà còn giòn và ngon với hương vị tươi giống như hạt đậu.

Nếu bạn đang trồng đậu Hà Lan ăn hạt trong vườn của mình, bạn có thể cắt một vài chồi trên cây, tuy nhiên, điều này sẽ kéo dài thời gian chờ đợi cây ra quả và làm giảm kích thước của vụ thu hoạch đậu. Sẽ tốt hơn sử dụng các giống đậu được trồng để lấy chồi và lá, vì chúng có xu hướng mọc nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo tại hạt giống SOC GARDEN hoặc tại Shopee.

Cách trồng đậu hà lan ăn lá và ngọn từ hạt giống

Thời gian gieo trồng

Để trồng chồi đậu hà lan ăn lá trong vườn của bạn, hãy gieo hạt khi nhiệt độ ban ngày đạt tới 18 độ C. Thời gian thu hoạch ngắn hơn nhiều so với đậu Hà Lan ăn hạt, điều đó có nghĩa là bạn có thời gian gieo hạt một vụ khác khoảng một tháng trước khi thời tiết ấm áp bắt đầu.

Trong nhà hoặc trong nhà kính có hệ thống sưởi, cây có thể được trồng bất cứ lúc nào, ngay cả trong mùa đông.

Chọn địa điểm trồng cây

Tìm một nơi có ánh nắng toàn phần hoặc một phần và đất thoát nước tốt. Tuân theo các quy tắc luân canh cây trồng, không trồng đậu Hà Lan ở nơi đã trồng các cây họ đậu trong 2 năm qua. Đậu Hà Lan ăn lá cũng phát triển tốt trên luống, thùng xốp hay chậu nhựa.

Trồng đậu hà lan trong thùng xốp
Trồng đậu hà lan trong thùng xốp

Để trồng chồi đậu trong nhà, bạn cần có cửa sổ lớn hướng về phía Nam hoặc phía Tây hoặc lắp đèn trồng cây để bổ sung ánh sáng cho cây.

Gieo hạt giống

Trước khi trồng, ngâm hạt trong nước ở nhiệt độ phòng trong 8 giờ. Gieo hạt sâu khoảng 1 đến 2 cm. Các hàng cách nhau ít nhất 20 cm. Việc trồng đậu hà lan ăn lá thì bạn không cần làm giàn leo.

Hạt giống đậu Hà Lan ăn lá
Hạt giống đậu Hà Lan ăn lá

Đậu hà lan có thể trồng trong chậu hay thùng xốp, nên chọn thùng lớn nhưng nông, sâu khoảng 5 đến 10 cm là đủ. Hãy nhớ rằng đất trong thùng xốp, chậu sẽ khô nhanh hơn đất vườn, vì vậy hãy điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp

Chăm sóc đậu hà lan ăn lá, ngọn

Ánh sáng

Chọn một nơi có ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đối với trồng cây trong nhà, nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên thì sử dụng đèn trồng cây. Ở giai đoạn cây non nếu thời tiết quá nắng nóng bạn có thể sử dụng lưới che nắng thái lan để bảo vệ cây phát triển tốt nhất.

Đất trồng

  • Chồi đậu và gân mọc ở nhiều loại đất khác nhau, miễn là có hệ thống thoát nước tốt. Đất mùn giàu chất hữu cơ với độ pH đất hơi chua đến trung tính là lý tưởng.
  • Để trồng chúng trong nhà hoặc trong thùng xốp, hãy sử dụng hỗn hợp đất trồng chất lượng cao được phối trộn sẵng.

Tưới nước

  • Giữ cho đất ẩm đều và không bao giờ để đất khô. Phun sương có tác dụng tốt nhất vì cây non dễ bị đổ bởi dòng nước mạnh.
  • Nếu trồng theo luống có thể sử dụng rơm rạ, lá khô, bạt phủ đất chống cỏtấm vải phủ gốc hoặc màng nilon phủ luống chống cỏ dại để giúp giữ độ ẩm đất và ngăn cỏ dại phát triển.
  • Đối với các chậu hay thùng xốp việc tưới nước từ đáy cũng có tác dụng tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cũng giống như đậu Hà Lan ăn hạt, giống ăn lá cần nhiệt độ mát mẻ để phát triển mạnh, từ 15 đến 24 độ C. Cây không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về độ ẩm.

Phân bón

Bón phân cho đậu hà lan là không cần thiết nếu bạn đã chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng ngay từ ban đầu. Vì các cây họ đậu thường được trồng để giúp cải tạo đất trồng.

Các loại sâu bệnh thông thường và bệnh hại

Cây đậu non thu hút rệp và mọt đậu và dễ bị bệnh nấm nhưng vì cây được thu hoạch sau một thời gian ngắn nên thường không trở thành vấn đề lớn .

Thu hoạch

Có hai cách để thu hoạch lá và ngọn. Để có những chồi non mềm mại hơn, khi cây cao từ 8 đến 15 cm có thể thu hoạch nhưng cây sẽ không mọc lại sau khi cắt, vì vậy nếu bạn muốn có nguồn cung cấp chồi đậu ổn định, hãy đợi cho đến khi cây đậu của bạn đạt chiều cao khoảng 15 đến 20 cm. Chỉ thu hoạch phần ngọn bao gồm một bộ lá. Đây sẽ là vụ thu hoạch nhỏ đầu tiên của bạn; chồi đậu sẽ mọc lại sau khi cắt. Tiếp tục cắt bỏ phần ngọn để khuyến khích cây phân nhánh và tạo ra nhiều chồi và tua hơn. Thu hoạch bất kỳ chồi, lá và tua nào cũng như bất kỳ hoa hoặc nụ nào.

Thu hoạch lá đậu hà lan
Thu hoạch lá đậu hà lan

Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy chồi không còn mềm như hồi đầu mùa. Khi lá và thân cây đậu trưởng thành, chúng có xu hướng dai và hương vị sẽ bắt đầu chuyển sang vị đắng. Điều này có nghĩa là đã đến lúc ngừng thu hoạch.

CÁC NỘI DUNG KHÁC