Cách trồng và chăm sóc cây lựu trong chậu

Nhà Lưới Việt 26/12/2023

Cây lựu khá nhỏ, đặc biệt  các giống lùn chỉ cao 6 cm và có thể phát triển mạnh trong chậu, khiến cây trở thành một lựa chọn tốt cho những người làm vườn trong thùng xốp, chậu hay bầu nhựa V6. Mặc dù việc trồng cây trong chậu không đặc biệt khó khăn nhưng nó cần được chăm sóc thường xuyên trong những năm đầu: nếu bạn chọn trồng cây từ khi còn nhỏ thì cần tỉa cây thường xuyên. Sau đây NHÀ LƯỚI VIỆT chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây lựu trong chậu.

CÁCH TRỒNG LỰU TRONG CHẬU

Chọn giống phù hợp

Để trồng lưu trong chậu phát triển tốt và cho nhiều quả thì cần chọn cây giống phù hợp trồng trong chậu. Bạn có thể tham khảo các giống lựu lùn, lựu đỏ ấn độ, lựu tím (lựu đen)... Ngoài việc chọn giống phù hợp bạn cũng cần chọn những chậu trồng có kích thước lớn để giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh mới có thể cho năng suất tốt được.

Cây lựu tím bán tại Shopee
Cây lựu tím bán tại Shopee

Đất trồng

Mặc dù những cây lựu có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng có một điều không đổi là đất trồng phải thoát nước tốt. Đất có nhiều chất hữu cơ là tốt nhất. Cần đảm bảo chậu trồng, thùng xốp trồng lựu có đầy đủ lỗ thoát nước ở phía dưới.

Bổ sung chất hữu cơ vào đất trồng lựu
Bổ sung chất hữu cơ vào đất trồng lựu

Yêu cầu về ánh nắng mặt trời

Cây lựu cần nhiều ánh nắng mỗi ngày để phát triển mạnh, vì vậy hãy đảm bảo chậu trồng cây của bạn luôn đặt ở vị trí có ánh nắng đầy đủ. Mặc dù cây lựu có thể chịu được bóng râm một phần nhưng hãy cung cấp nhiều ánh sáng nhất có thể cho cây.

Chọn vị trí nhiều nắng để trồng cây lựu
Chọn vị trí nhiều nắng để trồng cây lựu

CÁCH CHĂM SÓC CÂY LỰU TRỒNG CHẬU

Tưới nước

Sau khi cây trưởng thành hoàn toàn, lựu có khả năng chịu hạn khá tốt nhưng cây mới trồng cần nhiều nước để phát triển . Tùy thuộc vào kích thước chậu, độ dày của đất, nhiệt độ và gió, cây lựu của bạn có thể cần được tưới nước thường xuyên hay thậm chí hàng ngày hoặc thậm chí hai lần một ngày trong cái nóng của mùa hè. Hãy cố gắng giữ cho đất ẩm nhưng không quá ướt. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm giúp giữ ẩm đất do NHÀ LƯỚI VIỆT cấp cấp như bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc.

Tấm vải phủ gốc cố giữ giữ ẩm đất và ngăn cỏ dại phát triển
Tấm vải phủ gốc cây

Phân bón

Giống như hầu hết các cây trồng trong thùng xốp hay chậu, cây lựu sẽ cần bón phân thường xuyên. Trộn phân hữu cơ tan chậm vào đất khi bạn trồng cây và sau đó sử dụng phân hữu cơ dạng lỏng pha loãng vài tuần một lần trong mùa sinh trưởng.

Cắt tỉa

Chăm sóc cây bằng cách cắt tỉa thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong 2 đến 3 năm đầu. Cây lựu non tạo ra rất nhiều chồi từ gốc: chỉ để một số chồi phát triển theo hình dạng bạn muốn và tỉa bớt phần còn lại. Ngoài ra bạn nên loại bỏ những cành chết vào mùa xuân.

Cắt tỉa cành cho cây lựu
Cắt tỉa cành cho cây lựu

Sau khi đã định hình cây theo hình dáng mong muốn thì bạn sẽ không cần phải cắt tỉa nhiều, mặc dù định kỳ loại bỏ vật liệu chết hay bị bệnh khỏi cây vẫn sẽ giúp ích cho cây. 

Trồng cây lưu ngoài đất hay trong chậu thì cũng sẽ dễ bệnh thán thư thường phát triển mạnh ở vùng có khí hậu ấm áp và ẩm ướt, nên cần cắt tỉa để giúp cây lưu thông không khí tốt và hạn chế bệnh phát triển. Tham khảo bài viết Bệnh thán thư trên cây lựu để biết cách nhận biết và phòng trừ bệnh cho cây.

Thu hoạch trái cây

Cây lựu sẽ bắt đầu ra quả thường xuyên vào khoảng năm thứ năm nếu trồng từ cây con và khoản 3-6 tháng nếu trồng từ cành chiết. Khi đó, hãy để quả chín đến màu đỏ đậm trước khi thu hoạc quả (nếu vỏ bị nứt nghĩa là bạn đã đợi quá lâu). Nếu cây lựu của bạn ra hoa nhưng không đậu quả hãy tham khảo bài viết => Tại sao cây lựu ra hoa nhưng không đậu quả? để biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Mẹo giúp cây lựu phát triển và cho quả nhiều

Nhìn chung, đây là loại cây dễ trồng trong thùng xốp hay chậu, đặc biệt khi cây đã trưởng thành hoàn toàn thì không cần chăm sóc nhiều nữa. Cây không có bất kỳ vấn đề sâu bệnh hoặc bệnh nghiêm trọng nào, mặc dù chúng dễ bị bệnh bạc lá, thán thư - hãy chú ý đến sự đổi màu của lá. Cần lưu ý rằng những cây lựu, ngay cả những giống nhỏ cũng có thể cần phải thay chậu nếu chúng bị bó rễ hoặc rễ bắt đầu nhô ra khỏi đáy thùng hoặc cây trông chật chội so với chậu trồng.

Nếu bạn cần các sản phẩm giúp bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh hay thời tiết khắc nghiệt có thể tham khảo các sản phẩm sau của NHÀ LƯỚI VIỆT.

CÁC NỘI DUNG KHÁC